Xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm khoa học


Thời điểm tập ăn dặm, trẻ sẽ tiếp xúc với nguồn thực phẩm mới, bắt đầu bổ sung chất dinh dưỡng thay thế dần dần sữa mẹ. Trong giai đoạn này, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ rất quan trọng.

Thừa hay thiết một chất dinh dưỡng đều có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu tới trẻ. Vì vậy, xây dựng một tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm là điều cần thiết, để có thể theo dõi chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ.

Trong bài viết này, Học Nuôi Con sẽ chia ra thành các giai đoạn theo tuổi để cha mẹ có thể lựa chọn nguồn thực phẩm và dinh dưỡng phù hợp với trẻ.

– Từ 4-6 tháng tuổi

– Từ 6-8 tháng tuổi

– Từ 8-10 tháng tuổi

– Từ 10-12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu chế độ ăn dặm cho bé, bạn nên tham khảo qua bài viết Tư vấn cha mẹ về dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm từ chuyên gia để biết những quy tắc cần thiết khi cho trẻ ăn dặm

tre an dam

Giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi

Theo nhiều chuyên gia, trong 6 tháng đầu đời, nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ (trường hợp khó có sữa mẹ có thể sử dụng sữa dinh dưỡng ngoài). Tuy nhiên, một số trẻ từ 4 tháng tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu sẵn sàng để ăn thức ăn dặm.

Tuy nhiên, cần lưu ý, giai đoạn này, thức ăn dặm cho trẻ tập ăn nên để dạng lỏng, bởi trẻ vẫn chưa thực sự có thể tự “điều khiển” thức ăn dạng mềm, rắn.

Nguồn bổ sung thực phẩm ở giai đoạn này đối với trẻ như hoa quả, ngũ cốc,… được xoay nhuyễn và chế biến thành dạng lỏng. Thời điểm này nên cho trẻ tập ăn dặm để trẻ quen biết với nguồn thức ăn mới, thay vì cho trẻ cố gắng ăn để không bị đói. Ngoài ra, có thể cho trẻ bắt đầu uống sữa ngoài.

Liều lượng mỗi ngày:  Hãy bắt đầu cho trẻ ăn với một muỗng cà phê, trọn kèm 4 – 5 muỗm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Một ngày ăn 2 – 3 lần

Lời khuyên: Có thể ban đầu trẻ sẽ không ăn. Hãy từ từ tập cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên kiêng nhẫn đợi trẻ trên 6 tháng tuổi để tập ăn dặm, bởi cho trẻ ăn quá sớm dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị nôn trớ, đi ngoài, đầy hơi

Giai đoạn 6-8 tháng tuổi

Đây là độ tuổi hoàn hảo để trẻ ăn dạm, Trong độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những dấu hiệu ăn dặm. Hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng nguồn thức ăn dạng lỏng, mềm, nhuyễn.

Một số nguồn thức ăn có thể cho trẻ ăn trong giai đoạn này như: Ngũ cốc (gạo, yến mạch), rau củ (khoai tây, khoai lang), hoa quả, thịt, trứng, sữa…

Lưu ý, các nguồn thức ăn này cần được xoay nhuyễn, nhỏ, nấu chín kỹ. Không nên cho trẻ ăn mặn từ thời điểm này vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thận.

Liều lượng: bắt đầu với 3 – 4 muỗm mỗi lần, sau đó tăng dần. Một ngày cho trẻ ăn 2 – 3 lần. Nên cho ăn xen kẽ các nguồn thực phẩm với nhau, đặc biệt là ngũ cốc, thịt và hoa quả

nguyen-tac-cho-be-an-dam-khong-gay-ap-luc-cho-me-hinh-3(1)

Giai đoạn 8-10 tháng tuổi

Giai đoạn này, trẻ hoàn toàn sẵn sàng cho việc ăn dặm, kể cả những trẻ ăn dặm chậm. Thức ăn ở độ tuổi này thường ở dạng mềm, có thể dạng hạt nhỏ nhưng dễ nuốt. Bên cạnh việc cha mẹ bón cho trẻ ăn, có thể để trẻ tự bốc thức ăn, tuy nhiên, cần lưu  ý giữ vệ sinh cho trẻ.

Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể giảm dần sữa mẹ và sữa bột, bắt đầu tăng lượng thức ăn ngoài. Các nguồn thức ăn như: Ngũ cốc, trái cây, rau củ….

Trong thành phần ăn hàng ngày, cha mẹ có thể bổ sung thêm phô mai, sữa chua

Liều lượng khuyên dùng:

  • 1/4 đến 1/3 chén bơ sữa .
  • 1/4 đến 1/2 chén ngũ cốc bổ sung chất sắt.
  • 1/4 đến 1/2 chén trái cây.
  • 1/4 đến 1/2 chén rau.
  • 1/8 đến 1/4 chén thức ăn giàu đạm.

Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi

Thời điểm này bé đã bắt đầu mọc răng, đồng thời cũng quen thuộc các “hành động” ăn uống. Chế độ ăn giai đoạn này giống giai đoạn 8-10 tháng tuổi, tuy nhiên, cha mẹ có thể tăng độ đặc của thức ăn cũng như lượng dùng mỗi ngày

Lưu ý:

Các thông tin trên chi mang tính chất tham khảo, bởi mỗi cơ thể trẻ sẽ có cơ chế sinh học khác nhau. Cha mẹ cần theo dõi, quan sát và cân đối nguồn dĩnh dưỡng phù hợp với con mình.