Trẻ khóc đêm, khóc nhiều bị khản tiếng và khó ngủ phải làm sao?

Bé khóc nhiều bị khản tiếng | Bé khóc và khó ngủ | Các mẹ phải làm sao?

tre-kho-nhieu-bi-khan-tieng-kho-ngu-phai-lam-sao-4

Tiếng khóc của trẻ là một thứ ngôn ngữ đặc biệt, mỗi một tiếng khóc khi trẻ phát ra đều biểu thị một yêu cầu khác nhau nào đó. Do vậy, các bậc cha mẹ cũng cần tìm hiểu ý nghĩa một số tiếng khóc của trẻ, để xử trí cho trẻ hoặc đưa trẻ đi khám bệnh kịp thời nếu đó là biểu hiện của tiếng khóc bệnh lý ở trẻ nhỏ.

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]Tổng hợp các lý do chính khiến trẻ khóc nhiều:

  1. Trẻ sơ sinh khóc vì cần phải thay tã
  2. Bé cần được ăn
  3. Bé không thể nào ngủ được
  4. Bé muốn được ôm và bế
  5. Bé cần phải ợ hơi
  6. Thân nhiệt thay đổi, trẻ sơ sinh bị nóng
  7. Trẻ ghét bị lạnh
  8. Trẻ cần đi bệnh viện do bị bệnh
  9. Có quá nhiều thứ đang xảy ra[/box]

tre-kho-nhieu-bi-khan-tieng-kho-ngu-phai-lam-sao-1

Với một số truờng hợp, chỉ cần đọc qua là bàn đã biết phải làm gì rồi phải không? Tuy nhiên có một số truờng hợp trẻ khóc mà bạn không dỗ được, bé khóc khá lâm làm bạn rất sốt ruột. Vậy các mẹ cần phải làm gì?

3. Bé không thể ngủ được

Con bạn đang mệt, dù cố gắng nhưng không thể có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc. Tín hiệu lúc này phát ra đó là bé thường rên rỉ và khóc rên tiếng khóc nhè nhẹ, mắt không nhắm đuợc hoặc thỉnh thoảng lại mở ra.

Bạn hãy ôm ấp bé, hát cho bé nghe bài mà bé thích, những bài hát ru gây buồn ngủ. Việc làm này chắc chắn sẽ có tác dụng với bé.

4. Bé muốn được ôm và bế

Nếu em bé của bạn nhỏ hơn 5 tháng tuổi, bé có thể dễ khóc vào cuối buổi chiều và buổi tối. Điều này là một hiện tuợng hết sức bình thuờng. Tuy nhiên, nếu bé sơ sinh khóc dai dẳng theo giờ cố định thì bạn cần phải kiểm tra yếu tố bé đang bị đau bụng. Lúc này, bạn hãy ôm ấp và lắc lư bé của bạn, hoặc bạn có thể làm theo một động tác khá hay ho học được từ nhiều bà mẹ khác để dứt cơn khóc dai của con. Một trong những cách đó là hãy tạo tiếng ồn khi nói vào cái máy sấy tóc hoặc quạt. Âm thanh lạ tai này sẽ khiến bé thích thú và làm dịu nhanh cơn khóc của con bạn.

6. Thân nhiệt thay đổi, trẻ sơ sinh bị nóng

Bạn đừng nghĩ rằng càng mặc ấm, nhiều áo thì con càng thấy giống trong bụng mẹ. Điều này sẽ khiến bé sơ sinh khóc, khó chịu vì nóng. Hãy chú ý đến nhiệt độ môi trường để cho bé mặc quần áo hợp lý nhất.

Bạn hãy mặc cho bé quần áo mỏng, thoáng và điều quan trọng là bạn hãy kiểm tra nhiệt độ phòng sao cho thích hợp nhất với bé (28-30 độ C).

8. Trẻ cần đi bệnh viện do bị bệnh

Hãy nhận biết những thay đổi trong em bé của bạn. Nếu bé không khỏe, bé sẽ khóc với một “giai điệu” bạn sẽ cảm nhận đuợc tiếng khóc của bé khác hoàn toàn so với bình thừơng. Tiếng khóc yếu hơn, cấp bách hơn, liên tục, hoặc the thé. Nếu bạn cảm thấy rằng có điều gì lạ xảy ra với bé, hãy đừng chần chừ và gọi ngay cho bác sĩ của bé.

9. Có quá nhiều thứ đang xảy ra

Nếu em bé của bạn nhận được quá nhiều sự chú ý và âu yếm từ khách đến thăm, đây cũng là một trong số những nguyên nhân mà ba mẹ ít để ý đến. Bạn hãy cho bé được nghỉ ngơi bằng cách bế bé đến một nơi nào đó yên tĩnh.

tre-kho-nhieu-bi-khan-tieng-kho-ngu-phai-lam-sao-3

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]Truờng hợp trẻ khóc dã đề các mẹ cần làm gì?[/box]

Khóc dạ đề (hay dã đề) là gì?

Khóc dạ đề hay khóc cơn kéo dài trong y khoa đuợc gọi là cơn khóc do co thắt ruột. Đây là sự thay đổi làm trẻ khỏe mạnh. Trẻ khóc dữ dội đột ngột vào chiều tối hoặc ban đêm. Điều đầu tiên quan trọng là ba mẹ cần thoải mài và yêu tâm về mặt tinh thần để có thể nhận biết và có những phương pháp xử lý kịp thời.

Theo các bác sĩ, hiện tượng khóc về đêm có thể xảy ra ở hầu hết trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn hầu hết là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

Chăm sóc trẻ khóc dạ đề (dã đề)

Không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan trọng nhất khi dỗ bé là bạn luôn giữ bình tĩnh và thoải mái. Nếu trẻ khóc, bạn cần phải biết chắc rằng trẻ không bị đói.

Nên giữ cho phòng thoáng đãng và yên tĩnh để trẻ được nghỉ ngơi.

Khi dỗ cần bế ở tư thế mà bé ưa thích, bạn có thể vỗ về, ôm trẻ vào lòng, thủ thỉ lời yêu thương hoặc hát ru khe khẽ, đong đưa nhè nhẹ.

Không nên tập trung nhiều người cùng dỗ trẻ một lúc vì có thể khiến trẻ hoảng sợ.

Lưu ý:

Thời gian trẻ khóc dạ đề sẽ khiến người phụ nữ rất mệt mỏi. Các sản phụ nên nhờ chồng và người nhà dỗ dành, xoa dịu em bé.

Hi vọng với luợng kiến thức ở trên, bạn có thể hoàn toàn tự tin khi thấy con mình khóc. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn điều gì đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết 11 điều về tiếng khóc trẻ sơ sinh các mẹ nên biết. Chúc các mẹ nuôi con mau lớn và khỏe mạnh.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment