Những điều về bệnh quai bị mà cha mẹ cần biết

Quai bị là một bệnh toàn thân, biểu hiện là sưng ở một hay nhiều tuyến nước bọt và thường gặp nhất ở các tuyến mang tai. Quai bị có thể gây những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của bé. Chính vì vậy các bậc làm cha mẹ cũng phải có những hiểu biết nhất định về bệnh này để có phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ.

Chú ý đến sức khỏe của trẻ trong thời gian giao mùa

Chú ý đến sức khỏe của trẻ trong thời gian giao mùa

Nguyên nhân

Quai bị là bệnh được lây truyền qua virut mang tên Paramyxovirus, vì vậy nguyên nhân chính dẫn đến bệnh quai bị ở trẻ là do virut này được lây truyền vào trẻ qua đường hô hấp, ăn uống. Đặc biệt là khi trẻ tiếp xúc với nước bọt của người bị quai bị trong quá trình người bị bệnh ho hoặc hắt hơi.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng virut Paramyxovirus có khả năng tồn tại trong nước tiểu từ 2 đến 3 tuần nên cũng không loại trừ khả năng bệnh quai bị cũng có thể bị lây qua đường phân và nước tiểu.

Thời điểm dễ mắc bệnh

Thời điểm mà trẻ dễ mắc bệnh quai bị nhất là thời điểm giáp Tết. Trong thời gian đó thường có không khí lạnh khiến trẻ em dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong khi đó, quai bị cũng là một bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nên các bậc cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe của bé trong thời gian này để bé có thể phòng tránh bị lây bệnh quai bị.

Đặc biệt, đối với những trẻ nhỏ dưới 14 tuổi, hệ hô hấp của các em còn yếu,  chưa hoàn thiện, khả năng đề kháng kém cũng làm cho trẻ em ở độ tuổi này dễ mắc quai bị nhất.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment