Đặc điểm của bệnh nhiệt miệng ở trẻ

Vào mùa hè nắng nóng thì nhiệt miệng là bệnh mà trẻ em có thể dễ dàng mắc phải. Nhiệt miệng có thể gây ra đau đớn, khó khăn trong việc ăn uống của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần nắm rõ những đặc điểm của bệnh nhiệt miệng để nhanh chóng có biện pháp chữa trị cho trẻ kịp thời.

Nhiệt miệng gây ra đau đớn cho trẻ

Nhiệt miệng gây ra đau đớn cho trẻ

Đặc điểm của bệnh nhiệt miệng

Những đặc điểm, triệu chứng đầu tiên của bệnh nhiệt miệng ở trẻ nhỏ là xuất hiện những mụn nước nhỏ hình tròn hoặc bầu dục ở bên trong miệng. Những mụn nước nhỏ này thường có đáy màu vàng nhạt, xung quang sưng đỏ, có một đường viền màu đỏ tươi, bên trên đường viền có một lớp màu trắng. Các vết mụn nước ở bên trong miệng trẻ thường có đường kính từ 2 đến 10 mm. Đặc biệt, khi bắt đầu bị nhiệt, trẻ hoàn toàn không bị sốt, không bị sưng tấy các vùng xung quanh mụn nhiệt. Tuy nhiên những nốt mụn nhiệt này lại rất dễ vỡ, để lại các vết viêm loét ở niêm mạc. Các vết loét này thường rất dễ xuất hiện ở trong má, lợi, lưỡi gây khó khăn, đau đớn cho trẻ khi ăn các đồ ăn có vị mặn, nóng. Chính vì vậy khi trẻ bị nhiệt thường rất biếng ăn hoặc không ăn uống được.

Nguyên nhân của nhiệt miệng

Theo Đông y thì để dẫn đến nhiệt miệng thì có 2 nguyên nhân cơ bản

  • Nguyên nhân thứ nhất là do trẻ bị cảm phải nhiệt độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Khi vào trong cơ thể bé, nhiệt độc phát ra sinh ra lở loét, nhiệt miệng.
  • Nguyên nhân thứ hai là do trẻ ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo, có vị cay dẫn đến khó tiêu. Khi đó nhiệt độc kết hợp với nước bọt nung đốt niêm mạc ở miệng, lưỡi, gây ra các vết loét, nứt nẻ ở miệng. Trường hợp này Đông y gọi là khẩu sang.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment