Kỳ diệu bé sơ sinh nhỏ bằng bàn tay vẫn sống sót

Emily Grace em bé đựơc xem là nhỏ nhất xứ Scotland.
Bé Emily Grace được sinh ra tại một thời điểm mà chuyện phá thai được coi là hợp pháp. Mẹ bé, cô Claire Cressey đã sinh Emily vào ngày 27/02, khi cô đang mang thai ở tuần thứ 24. Vì được sinh ra quá sớm nên Emily được xem là một trong những em bé nhỏ nhất của Scotland, và cũng đặc biệt nhất nữa. Cô bé nhỏ tới nỗi chỉ vừa vặn với lòng bàn tay của người lớn.

Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 1
Emily Grace là em bé nhỏ nhất ở Scotland khi được sinh ra ở tuần thứ 24 và chỉ nặng có 400gr.

Chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại, bà mẹ 4 con cho biết khi được đưa vào phòng sinh, với cô đó là cảm giác quá sợ hãi và đau đớn. Cô nói: “Tôi không biết phải nghĩ gì, chỉ nghĩ là đáng lẽ mình có một ngày sinh nhật tuyệt vời vào ngày 28”. Cressey đã được xe cứu thương chở thẳng từ nhà tới Bệnh viện Hoàng gia cấp cứu.

Hiện tại các bác sĩ tại bệnh viện này đang cố hết sức để duy trì sự sống cho Emily. Emily được sinh 1 ngày trước ngày sinh nhật của mẹ và trông bé quá mong manh đến nỗi bố mẹ bé vẫn chưa dám bế con.

Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 2
Cha Emily, Alan đã luôn ở bên con gái kể từ khi bé được sinh ra.Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 3
Nếu Emily được sinh sớm hơn 1 tuần, sự ra đời của bé được xét vào trường hợp sẩy thai.Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 4
Cressey cho biết lần đầu tiên, cô cảm thấy tuyệt vọng với mong muốn được ôm con gái mình.

Cressey chia sẻ khoảng khắc được thấy con là cảm giác quá choáng váng và khiếp sợ với cô. Đó là cảm giác tồi tệ nhất cô từng biết: “Khi tôi trông thấy con bé lần đầu, tôi hoàn toàn tê liệt. Tôi đã sợ hãi khi nghĩ đến cái chết của nó, con bé quá nhỏ và họ ngay lập tức đặt nó vào trong một cái túi nhỏ để duy trì thân nhiệt. Tôi chỉ biết khóc khi nhìn thấy con”.

Cô nói thêm: “Con bé quá nhỏ. Điều đó thật không thể tin được, ngay cả những bức ảnh cũng không cho thấy được điều đó. Nó chỉ bằng bàn tay tôi thôi”.

Khi mới sinh Emily phải thở bằng túi khí nhưng đến ngày thứ ba, bé đã có thể tự thở vì thế các bác sĩ đã đặt bé trên một chiếc máy CPAP (thông khí tự nhiên với áp lực dương liên tục) dành cho trẻ sơ sinh. Dù vậy, đến ngày thứ 10, các bác sĩ  buộc phải cho bé dùng máy thở một lần nữa khi tình trạng của bé có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường đối với bất cứ trẻ sơ sinh nào được sinh ra trước tuần thai thứ 29.

Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 5
Cressey và con gái Brooke.

Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 6
Emily quá nhỏ và mong manh đến nỗi cha mẹ bé chưa dám bế.

Chỉ cách đây 1 tuần, Cressey mới được chạm vào con gái và với cô, điều đó thật kỳ diệu khi mẹ con được kết nối với nhau, dù chỉ là qua những cái chạm vào tay nhau.

Kể về tình trạng hiện nay của con gái, Cressey hào hứng cho hay: “Con bé đã mở được mắt vào tuần trước, đó là một bước tiến lớn với chúng tôi. Cảm giác đó vô cùng đặc biệt, không thể thốt nên lời, nhưng điều đó chỉ khiến tôi khao khát tới đau đớn được ôm con bé vào lòng. Do con bé quá mỏng manh nên chưa thể ra ngoài lồng kính được, vì thế chúng tôi chưa thực hiện được mong muốn ấy”.

Sự sống của Emily được duy trì từng ngày không chỉ nhờ sự góp sức tận tình của đội ngũ y bác sĩ, mà còn có sự hỗ trợ về mặt tinh thần của cộng đồng địa phương nơi gia đình bé sinh sống. Mục sư David Taverner đã đến bệnh viện để làm phép rửa tội cho Emily, sau khi chị gái lớn của bé viết thư mời ông tới cầu nguyện cho em gái út nhỏ xíu của mình. Chính điều này đã khiến vợ chồng Cressey vô cùng cảm động bởi sự trợ giúp đó khi họ đang trong một khoảng thời gian vô cùng căng thẳng.

Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 7
Cressey đã quá sợ hãi và đau đớn khi được đưa vào phòng sinh.

Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 8
Ba chị gái lớn của Emily gồm: Millie, Brooke và Caitlin.Kỳ diệu bé sơ sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay mẹ vẫn sống sót 9
Việc cô con gái mở mắt lần đầu tiên vào tuần trước là một bước tiến lớn với cha mẹ cô bé.

Tổ chức từ thiện quốc gia Anh, Bliss cho biết đối với trẻ sơ sinh thì những em bé được sinh ra sớm thường gặp phải các vấn đề về hô hấp và tăng cân. Các bé cũng có thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Nếu phổi của một em bé sinh non chưa phát triển đầy đủ hoặc em bé rất yếu, có thể bé sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy thở.

Tổ chức này cũng tiết lộ ngày càng nhiều trẻ sơ sinh sinh non hoặc thiếu tháng được cứu sống. Tuy vậy, nhiều bé sinh non vẫn gặp phải các vấn đề về ăn uống và buộc phải nhận được các chất dinh dưỡng và chất lỏng cần thiết để phát triển thông qua các ống nối.

Nghiên cứu gần đây được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa đã chỉ ra một điểm đặc biệt về cơ hội sống sót của trẻ ở tuần thai thứ 24.

Sinh non

Một thai kỳ diễn ra bình thường khi nó kéo dài trong 40 tuần. Tuy nhiên tại Anh, phá thai trong 24 tuần đầu tiên của thai kỳ là hoàn toàn hợp pháp.

Nếu một em bé được sinh ra trước 24 tuần, sự sinh nở này được xếp vào một ca sẩy thai bởi bào thai được coi là có hình hài đầy đủ từ 24 tuần trở đi.

Hiện một vài bệnh viện đang nỗ lực để cứu sống những em bé được sinh ra ở tuần thứ 23, tuy nhiên cơ hội sống sót là rất thấp.

Video: Kỳ diệu bé sơ sinh nhỏ bằng bàn tay vẫn sống sót

Bé Emily Grace được sinh ra tại một thời điểm mà chuyện phá thai được coi là hợp pháp. Mẹ bé, cô Claire Cressey đã sinh Emily vào ngày 27/02, khi cô đang mang thai ở tuần thứ 24. Vì được sinh ra quá sớm nên Emily được xem là một trong những em bé nhỏ nhất của Scotland, và cũng đặc biệt nhất nữa. Cô bé nhỏ tới nỗi chỉ vừa vặn với lòng bàn tay của người lớn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment