5 điều nên làm để trẻ luôn cảm thấy ấm áp

Bạn đã bao giờ tự chủ động làm những điều để tạo cảm giác ấm áp, gần gũi cho trẻ em chưa?

Bố mẹ thường hay mắc phải một sai lầm trong tư suy khi nuôi dạy trẻ em rằng chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất của con trẻ, mà quên rằng cảm xúc của bé cũng vô cùng quan trọng. Chúng có thể cảm nhận tình yêu của cha mẹ, và nếu bạn cũng đang lúng túng không biết cần phải làm gì để con yêu hiểu bạn yêu chúng thế nào, hãy thử 5 “ngôn ngữ” sau:

5-dieu-nen-lam-de-tre-cam-thay-am-ap

1. Thời gian bạn dành cho con

Trẻ em coi thời gian cha mẹ dành cho chúng chính là biểu hiện của sự yêu thương. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng dành tối đa quỹ thời gian của mình cho trẻ – đó chính là món quà tuyệt vời nhất bạn có thể trao cho con mình. Hãy cùng con chơi trò chơi, những môn thể thao ngoài trời, đưa chúng đi ăn kem. Đó chắc chắn sẽ là những phút giây chúng ghi nhớ mãi mãi.

2. Những mẩu giấy nhắn nhủ

Một vài mẩu giấy nhắn nhủ được dán ở đầu giường, hay trên tủ lạnh, hoặc những lời bông đùa và đôi khi chỉ đơn giản là một nụ hôn, bất cứ nơi nào chúng có thể tìm thấy, trong hộp bút, túi áo, dưới gối… Con yêu chắc chắn sẽ ngạc nhiên và thực sự ghi nhớ cảm giác ấm áp hạnh phúc này, và chúng hiểu bạn luôn nghĩ tới chúng. Chỉ mất một chút thời gian để làm việc này phải không, còn tác động của nó tới con bạn thì sẽ là sự trân trọng suốt cuộc đời.

3. Tặng  quà -tại sao không?

Hãy quên đi giá trị của món quà, bạn nên giữ thói quen thỉnh thoảng bất ngờ mua tặng con một món quà nho nhỏ.

Ví dụ, con gái tôi rất thích đọc truyện tranh Doraemon, nên thỉnh thoảng tôi ghé mua cho con bé một cuốn mới nhất, và nó thực sự vui mừng. Chỉ vài chục ngàn, nhưng không chỉ làm con hạnh phúc, mà còn thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa hai mẹ con.

4. Tha lỗi đúng cách cho trẻ

Việc trẻ em mắc lỗi là chuyện xảy ra thường xuyên phải không? Nhưng đôi khi, tất cả những gì chúng cần là một chút thấu hiểu và sự vị tha. Những điều đó sẽ khiến con trẻ trân trọng và rất vui sướng. Thêm nữa, chúng sẽ học được tính vị tha – một điều rất hữu ích cho sự hình thành nhân cách.

5. Nói lên tiếng lời “yêu”

Một lần, cậu trai nhỏ 9 tuổi tâm sự với tôi rằng, bố mẹ cu cậu chưa từng nói được những lời như “Bố/mẹ yêu con”. “Thậm chí cháu cố gắng nói đi nói lại rằng ‘Con yêu mẹ’ thì mẹ cháu vẫn chỉ ‘Ừ’. Cháu biết bố mẹ yêu cháu, nhưng cháu rất thích khi nghe họ nói điều đó.”

Có thể bạn cho rằng bạn không cần phải nói yêu con, nhất là khi con cái đã bắt đầu lớn lên, không còn là những đứa trẻ 2-3 tuổi bé bỏng nữa – nhưng sự thật là bọn trẻ rất cần được nghe câu nói ấy. Hãy luôn nói “Mẹ/bố yêu con”, lời nói ấy sẽ giúp bọn trẻ cảm thấy ấm áp và an toàn.

Lan Nhi.

Video: 5 điều nên làm để trẻ luôn cảm thấy ấm áp

5 điều nên làm để trẻ luôn cảm thấy ấm áp

Comments

comments

Share This Post

Post Comment