Tâm sự của một bà mẹ về bí quyết giúp trẻ ngủ ngon

Bạn có biết làm thế nào để bé ngủ ngon hơn. Dưới đây là chia sẻ của một bà mẹ về bí quyết giúp cho trẻ luôn ngon giấc.

Với trẻ vừa chào đời

Trẻ ở tầm tuổi này có thể ngủ bất cứ lúc nào mà không tuân theo một nhịp sinh học nào cả. Mẹ hãy chú ý vẫn phải cho trẻ ăn và thay tã thường xuyên. Sẽ có những trẻ quấy bởi bị mệt trong khi đó, một số trẻ khác lại có vẻ ngủ thiếp đi rất nhanh.Mẹ hãy nắm bắt những dấu hiệu khiến bé mệt mỏi và dỗ dành cho bé đi ngủ ngay nếu như thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ.

Với trẻ sơ sinh

Những trẻ này có thể sẽ bắt đầu ngủ được suốt đêm và ngày có thể ngủ thành 1-4 giấc nhỏ. Ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé có thói quen ngậm vú giả để cho trẻ có thói quen đi vào giấc ngủ một mình nếu như bé tỉnh mà không cần phải có mẹ bên cạnh. Mẹ hãy tạo cho bé một lịch trình ngủ ngày và ngủ đêm để bé có thể có giấc ngủ sâu nhất.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ bất cứ lúc nào trong ngày

Trẻ sơ sinh có thể ngủ bất cứ lúc nào trong ngày

Với trẻ đang tập đi

Những trẻ mới tập đi sẽ ngủ ít giờ hơn. Độ dài của mỗi giấc ngủ cũng sẽ giảm đi. Cha mẹ hãy tập cho bé những thói quen đi ngủ đúng giờ và lên giường đúng giờ. Thêm vào đó, để cho trẻ có cảm giác an toàn hơn, mẹ hãy sử dụng một món đồ chơi bên cạnh bé để bé coi như một người bạn.

Với trẻ học mẫu giáo

Một số trẻ ở lứa tuổi này thường khó ngủ và có nhiều trẻ còn thức dậy vào ban đêm. Việc thức dậy vào ban đêm của trẻ sẽ trở nên phổ biến hơn nếu như trí tưởng tượng của trẻ phát triển. Cha mẹ hãy là người tạo cho trẻ một cảm giác thoải mái nhất vào ban đêm và xây dựng một lịch trình giấc ngủ phù hợp với bé.

Một số trẻ ở lứa tuổi này thường khó ngủ và có nhiều trẻ còn thức dậy vào ban đêm

Một số trẻ ở lứa tuổi này thường khó ngủ và có nhiều trẻ còn thức dậy vào ban đêm

Với trẻ đi học

Đi học, tiếp xúc thêm với nhiều thứ sẽ khiến giấc ngủ của trẻ ít đi, số lượng giờ ngủ trong một ngày cũng ít đi. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ có một thói quen ngủ lành mạnh và tiếp tục giữ cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ như thế. Cần tuyệt đối tránh các yếu tố kích thích như cafe, tránh để cho bé có bị hấp dẫn bởi tivi, máy tính hoặc những trò chơi điện tử khiến bé lười ngủ hơn và không thích đi ngủ.

Giấc ngủ là rất quan trọng với sự phát triển của các bé. Do đó mẹ hãy làm cho bé cho được giấc ngủ sâu nhất có thể để bé được phát triển toàn diện nhất và khôn lớn nhất.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment