Lời khuyên hữu ích của bác sĩ AKEHASHI Daiji dành cho các bà mẹ

AKEHASHI Daiji là bác sĩ khoa thần kinh với nhiều nghiên cứu về tâm lý trẻ em. Chính AKEHASHI Daiji là tác giả của cuốn sách nuôi dạy trẻ được yêu thích nhất ở Nhật hiện nay.

Hãy cùng với hocnuoicon.com khám phá những lời khuyên hữu ích mà bác sĩ Nhật Bản AKEHASHI Daiji đưa ra nhé!

1. Khi mới được sinh ra, trẻ sẽ phải dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ. Trẻ sẽ có tâm lý muốn dựa dẫm đến một lúc nào đó và khi đã đạt được sự thỏa mãn, trẻ sẽ muốn bứt ra nhưng rồi lại muốn làm nũng. Giai đoạn này sẽ lặp đi lặp lại cho đến lúc bé 6 tuổi.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ AKEHASHI Daiji dành cho các bà mẹ

2. Nuông chiều khác với chiều chuộng. Chiều chuộng chính là tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc của trẻ. Nếu trẻ muốn cha mẹ ở bên thì cha mẹ hãy ở bên và ôm ấp bé, đáp ứng nhu cầu về tâm lý cho bé. hãy dạy cho trẻ biết cách tự lập như việc đôi giầy bị tuột dây thì hãy tự buộc vào. Khi trẻ thỏa mãn được rồi trẻ sẽ tự lập hơn và biết đánh giá bản thân mình. Còn nuông chiều mà sự can thiệp một cách quá mức vào việc dạy con, bảo vệ con, chu cấp cho con theo ý của mình mà không biết nhu cầu tâm sinh lý của bé là gì. Ví dụ như bé muốn mua gì cha mẹ cũng đáp ứng đủ, bé không thể tự làm được gì…Hãy dạy trẻ cách tự lâp và ít phụ thuộc, cái nào trẻ có thể chịu được thì hãy rèn cho chúng phải chịu đựng.

3. Hãy ôm ấp con và cười nói với con ở giai đoạn sơ sinh, từ 0-1 tuổi. Trẻ con luôn muốn được mẹ âu yếm và nũng nịu. Với trẻ không gì là tuyệt vời hơn khi được mẹ ôm ấp. Chính việc khóc cũng là một trong những dấu hiệu trẻ muốn làm nũng mẹ, hãy ôm trẻ, vỗ về và xoa dịu trẻ. Nếu mẹ để trẻ trong nôi và làm việc nhà, khi trẻ khóc quá nhiều thì đừng làm cáu giận hay quát mắng trẻ, nếu mẹ cứ để thế dần dần bé sẽ nhận ra mình không có giá trị gì cả, ngày càng lầm lì hơn và ít thể hiện cảm xúc.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ AKEHASHI Daiji dành cho các bà mẹ

4. Mẹ hãy lắng nghe con nói để bé sẽ cảm thấy mình là người quan trọng. Khi bé biết nói, mẹ hãy chú ý lắng nghe bé nói để bé có thể chia sẻ và thể hiện cảm xúc được nhiều hơn. Nếu ở trên lớp bé gặp phải chuyện gì buồn. Mẹ hãy thể hiện mình là người đồng cảm và hỏi han bé, xoa đầu bé. Có như vậy bé sẽ thấy được thỏa mãn vô cùng và hết buồn ngay, lại vui chơi như thường.

5. Hãy công nhận bé cố gắng thay vì nói cố gắng lên. Với những công việc bé làm, cha mẹ hãy trân trọng những cố gắng đó của bé. Nếu bé mang bảng điểm về cho mẹ xem, thay vì nói “Con cần phải cố gắng nhiều hơn nữa”, mẹ hãy nói rằng “Con đã rất chăm chỉ rồi, con cố gắng nhiều như thế này chắc chắn con sẽ trở thành học sinh tốt”. Chính điều này sẽ khiến bé quyết tâm học nhiều hơn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment