Lời khuyên hữu ích của bác sĩ AKEHASHI Daiji dành cho các bà mẹ (P2)

Tiếp….

6. Mẹ hãy nói với bé rằng “Cảm ơn con yêu” hoặc “con đã giúp mẹ rất nhiều” để con thích thú hơn, chủ động hơn và học tập nhiều hơn. Từ “cảm ơn” chính là từ ngữ thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người, là sự công nhận công sức của người khác và khiến họ cảm thấy chủ động hơn, được tôn trọng hơn. Khi bé đã hoàn thành được một việc gì đó hay giúp mẹ một công việc nào đó dù là việc nhỏ, hãy nói với bé những câu như trên,e bé sẽ tiếp tục có ham muốn và chủ động hơn trong công việc sau này.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ AKEHASHI Daiji dành cho các bà mẹ

7. Nếu có cơ hội, hãy chiều chuộng trẻ. Nếu bé muốn giúp mẹ việc gì đó, hãy cứ để bé giúp. Có thể bé chỉ làm tung đống quần áo mà mẹ vừa gấp lên, nhưng hãy nói rằng “Con thử làm đi” thay vì quát mắng con, và hãy nói với bé “Con của mẹ giỏi quá”, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều và chính lời khen ngợi của mẹ sẽ giúp bé có được khả năng đánh giá bản thân. Càng mắng bé nhiều và không cho bé làm gì cũng cha mẹ sẽ khiến cho khả năng ham học hỏi của bé ngày càng bị thui chột.

8. Trẻ đến 10 tuổi vẫn được quyền làm nũng cha mẹ. Cha mẹ nếu có thể hãy âu yếm và đáp ứng lại bé. Nếu cha mẹ không để bé làm nũng thì bé sẽ ngày càng xa cách bố mẹ hơn, ngày càng đóng chặt bản thân mình hơn. Hãy để trẻ phát huy được mình, mở cửa trái tim và chia sẻ thật nhiều, qua đó cha mẹ mới hiểu con mình hơn. Khi bé đòi mẹ đọc sách, nếu mẹ không đọc sẽ khiến cho tình cảm mẹ con ngày một xa cách hơn. Thay vì từ chối, mẹ hãy nói “Đợi mẹ 1 lát nhé con yêu” hoặc “Tối mẹ sẽ đọc cho con nhé con yêu”, bé vẫn sẽ háo hức chờ đợi mẹ đọc cho mình.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ AKEHASHI Daiji dành cho các bà mẹ

9. Khi mắng bé cần chú ý những điều sau. Không được phủ định toàn bộ những việc bé làm qua các câu nói “Con chẳng được tích sự gì cả, con chẳng làm được việc gì cả…” mà hãy nói với con rằng “Con như vậy là sai rồi,, con đánh em là sai rồi…”. Hãy chú ý để biết tính cách của con mình là gì mà mắng bé. Nếu con bạn là một đứa trẻ có cá tính mạnh, lòng tự tôn cao, tự ái chỉ chỉ cần mắng bé một lần bé sẽ không bao giờ làm công việc đó nữa. Còn nếu bé nhà bạn hướng ngoại và thích thay đổi thì việc mắng của cha mẹ sẽ giúp bé hoàn thiện bản thân mình hơn nhưng hãy nhớ trước khi nổi cáu cần bình tĩnh lại một chút. Theo bác sĩ người Nhật Bản, phương pháp phê bình con hay nhất là phương pháp bánh sandwich “Khen điểm tốt – chê điểm xấu- khen điểm tốt”.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment