Giúp trẻ bú đúng cách

Làm thế nào để cho trẻ bú đúng cách, điều này nhiều bà mẹ còn chưa biết, đặc biệt là những người phụ nữ mới lần đầu được làm mẹ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Bú ngay sau 30 phút đến 1 giờ sau sinh

Với những trường hợp sinh thường thì mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú ngay sau đó khoảng 30 phút đến một giờ. Còn với những trường hợp sinh mổ thì mẹ cần phải lưu ý chờ đến 6 giờ mới được cho bé bú bởi mẹ phải được đảm bảo phục hồi sau khi được tiêm thuốc gây mê. Nếu như mẹ dùng phương pháp gây tê để mổ thì thời gian cho bú sẽ sớm hơn.

Có nhiều bà mẹ thường để 1 đến 2 ngày mới cho bé bú vì đợi xuống sữa. Tuy nhiên đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm và nó sẽ khiến cho sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng bởi trẻ bị bú muộn, không được bú sữa non. Sữa non rất tốt cho sức khỏe của bé bởi sữa non có nhiều vitamin A sẽ giúp bé chống lại bệnh khô mắt và nhiều kháng thể giúp bé chống được dị ứng, chống được nhiễm khuẩn và giúp bé tránh được bệnh vàng da. Nếu như mẹ cho trẻ bú muộn thì khả năng tiết sữa của mẹ sẽ bị chậm lại.

Bé cần được bú ngay 30 phút sau sinh

Bé cần được bú ngay 30 phút sau sinh

Thêm vào đó để có nhiều sữa, mẹ nên tích cực ăn uống nhiều và đủ chất hàng ngày để có nhiều sữa và sữa về nhanh.

2. Vị trí thích hợp cho bé bú

Khi cho bé bú thì đầu và thân bé phải được đặt trên một đường thẳng. Bụng của bé phải áp với bụng của mẹ. mặt bé sẽ đối diện với vú mẹ, môi bé đối diện với núm vú. Mẹ cần đỡ lấy đầu, thân và mông bé.

Tư thế bú của bé là đúng và tốt nếu như bạn đặt bé đúng cách và nhìn thấy có những dấu hiệu sau:

  • Miệng của bé mở được rộng
  • Cằm của bé chạm vào vú mẹ
  • Môi dưới của bé đưa ra phía ngoài
  • Bé ngậm cả bầu vú mẹ, quầng vú còn lại ở phía trên miệng bé hơn so với thế giới.
  • Má của bé phồng ra
  • Bé mút vú chậm và sâu, thỉnh thoảng ngừng lại và mẹ nghe thấy tiếng nuốt sữa của bé.

Tư thế bú đúng sẽ giúp cho bé bú được nhiều sữa ở trong tư thế thoải mái mà mẹ cũng không cảm thấy bị đau nhức núm vú.

bu dung cach1

Tư thế bú thích hợp sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái

3. Có thời gian biểu giờ bú cho bé

bé càng được bú sớm sau khi sinh càng tốt. Mặc dù lượng sữa lúc đó là khá ít nhưng việc cho con bú sẽ giúp sữa được sản xuất, được kích thích ra nhiều hơn và trẻ sẽ có nhiều sữa để bú hơn.

Trong những tuần đầu tiên sau sinh,mẹ có thể cho bé bú 8-12 lần một ngày. Còn nhưng tuần sau đó, tùy theo nhận biết thói quen đòi ăn của bé mà mẹ xem nên tăng hay giảm số lần ăn trong ngày.

Comments

comments

Share This Post

One Response to "Giúp trẻ bú đúng cách"

Post Comment