Giúp trẻ bú đúng cách (P3)

Tiếp…

7. Hãy vệ sinh núm vú thật sạch sẽ

Núm vú của mẹ phải được vệ sinh thật sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú. Khi vệ sinh núm vú,mẹ có thể dùng khăn mềm hoặc dùng nước ấm để vệ sinh. Khi trẻ bú xong, mẹ hãy nhớ rửa sạch đầu vú và khi tắm cũng phải vệ sinh sạch sẽ núm vú và lau cho núm vú thật khô bằng khăn mềm hợp vệ sinh. Mẹ tuyệt đối không nên bôi xà phòng hoặc sử dụng dung dịch diệt khuẩn ở trên vùng ngực hoặc để rửa núm vú bởi như vậy sẽ làm da bị khô, làm nứt núm vú và gây hại cho bé nếu núm vú chưa hết xà phòng.

Thay vì sử dụng sữa tắm hay dung dịch diệt khuẩn, mẹ nên nhỏ một vài giọt sữa mẹ và xoa đều lên quầng vú rồi để nó tự khô/ Nếu mẹ cảm thấy vùng da ở núm vú quá khô và có dấu hiệu bị nứt thì hãy xoa kem có tỷ lệ lanolin cao lên xung quanh khu vực núm vú này.

Mẹ không nên dùng sữa tắm hay dung dịch diệt khuẩn để vệ sinh núm vú

Mẹ không nên dùng sữa tắm hay dung dịch diệt khuẩn để vệ sinh núm vú

Mẹ hãy để núm vú của mình được tiếp xúc với không khí nhiều nhất có thể. Tránh mặc nhiều áo ngực và dùng miếng lót ngực bởi nó sẽ gây thoát khí kém. Nếu không hãy mặc một chiếc áo ngực thật rộng cả ngày cũng như đêm ở những tuần đầu tiên để núm vú được thoải mái nhất. Nếu mặc áo lót quá chật cũng sẽ làm tắc các ống dẫn sữa.

8. Thường xuyên khám bác sĩ

Sau khi bé sinh được một tuần đầu tiên, hãy để bác sĩ hay bà đỡ kiểm tra sức khỏe cho bé. Việc này sẽ giúp cho bạn có được cơ hội để hỏi nhiều hơn và nhận được câu trả lời đúng nhất trong việc chăm sóc bé. Nếu có bất cứ mối quan tâm hay lo lắng nào, hãy liên hệ ngay với các y bác sĩ để được hỏi đáp tận tình nhất và chăm con đúng cách nhất.

9. Dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú đủ sữa?

Mẹ cần phải biết được một số dấu hiệu khi trẻ bú đủ sữa.

  • Đã cho bé bú được khoảng 10-20 phút mỗi lần
  • Trẻ có dấu hiệu buồn ngủ sau khi bú một thời gian dài
  • Trẻ tè dầm trong lúc bú
  • Bụng trẻ lớn hơn

Khi nhận thấy những dấu hiệu này, mẹ có thể cho bé ngừng bú vì lúc đó bé đã ăn đủ sữa.

Khi ăn đủ sữa, bé sẽ nằm chơi rất ngoan

Khi ăn đủ sữa, bé sẽ nằm chơi rất ngoan

Trên đây là những lời khuyên giúp mẹ có thể cho bé bú đúng cách nhất. Việc cho bé bú đúng cách sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái khi bú nhất và giúp cho bé tăng cân đều đặn. Tránh trường hợp bé quấy khóc vì cảm thấy khó chịu và khó ăn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment