Giúp trẻ bú đúng cách (P2)

Tiếp….

4. 6 tháng đầu trẻ chỉ cần bú hoàn toàn sữa mẹ, không cần ăn thêm gì

Những tháng đầu tiên sau sinh, theo các bác sĩ thì bé chỉ cần bú nguyên sữa mẹ và không phải ăn bất cứ thứ gì khác. Mẹ không nên cho bé ăn bất cứ loại thức ăn khác như nước đường, nước cam thảo hay sữa bột… Những thức uống này rất dễ nhiễm khuẩn và khiến cho trẻ sẽ mắc các bệnh về tiêu chảy. Ngoài ra, nước cam thảo còn làm cho trẻ xuất hiện đờm và khiến trẻ dễ bị nghẹt thở.

Những thức ăn bổ sung khác ngoài sữa mẹ sẽ khiến cho trẻ dễ dàng hình thành khả năng không dung nạp được chất protein trong sữa mẹ vì bé không cảm thấy đói. Và điều này sẽ khiến cho sữa mẹ không được kích thích để tiết ra nữa và dần dần sẽ mất sữa bởi trẻ không bú.

Bé chỉ cần bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu

Bé chỉ cần bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu

5. Không nên dùng núm vú nhân tạo

Khi bé còn sơ sinh thì điều này rất quan trọng. Nếu như mẹ muốn cho trẻ tập làm quen với núm vú nhân tạo thì hãy chờ khi nào bé ít nhất đầy tháng, lúc ấy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Khi sử dụng núm vú nhân tạo thì buộc phải có những hành động hút và bú khác với khi trẻ bú mẹ. Và khi trẻ đã quen với núm vú này thì việc trẻ ngậm vú mẹ sẽ hoàn toàn khó khăn. Trẻ không mút vú mẹ sẽ làm cho vú mẹ bị căng tức và làm cho mẹ gặp phải nhiều khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ. Do đó, có nhiều bà mẹ vì nguyên nhân này mà cai sữa cho con sớm.

Khi bé đầy tháng mới nên sử dụng núm vú nhân tạo nếu cần

Khi bé đầy tháng mới nên sử dụng núm vú nhân tạo nếu cần

6. Mỗi lần bú khoảng 10-20 phút

Nếu mẹ cảm thấy bé bú chậm thì cho bé ngừng nếu như em không muốn ăn nữa. Không nên cho bé ngừng bú sớm bởi lúc đó bé chưa ăn đủ sữa và sẽ cảm thấy đói. Mẹ hãy cho bé bú thường xuyên và bú đêm nếu bé đòi. Khi bé đòi sữa sẽ xuống nhiều và xuống nhanh hơn.

Khi cho bé bú, nên chuyển từ vú này sang vú kia, tránh chỉ để bé bú một bên vú. Nếu như vậy sẽ khiến cho sữa không xuống đều cả 2 bên vú. Bên được bú nhiều sữa sẽ xuống nhiều và căng, bên được bú ít sữa mẹ xuống ít dần mà mất đi.

Mẹ cũng không nên cho bé bú một nửa vú bên này rồi sang vú bên kia bởi như vậy thì bé sẽ không nhận được đoạn sữa cuối. Chính đoạn sữa cuối mới giúp trẻ mau lớn hơn bởi nó có nhiều chất. Thêm vào đó, lượng sữa cuối nếu còn tồn lại sẽ khiến ngăn cản sự tạo sữa tiếp theo. Nếu trẻ không bú hết thì mẹ phải vắt hết sữa để tạo sữa cho trẻ.

Còn tiếp….

Comments

comments

Share This Post

Post Comment