Để con lớn nhanh – 8 lời khuyên bổ ích

Các bà mẹ hãy chú ý những lời khuyên dinh dưỡng cho bé để bé có thể phát triển được toàn diện và thông minh nhất.

1. Sữa mẹ là rất tốt cho sức khỏe của trẻ

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất, đảm bảo dinh dưỡng và hợp vệ sinh nhất, đồng thời cơ thể bé lại dễ hấp thu. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khuyến cáo rằng, các bà mẹ hãy cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sau sinh và kéo dài cho đến 6 tháng đầu tiên của cuộc đời.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng các bà mẹ không nên cai sữa cho trẻ trước 12 tháng tuổi và nên cho trẻ được bú mẹ tới 24 tháng tuổi.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

2. Thực phẩm cần đa dạng

Với mỗi loại thực phẩm sẽ có một chức năng riêng và nó sẽ mang đến một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Thế nhưng để đáp ứng được nhu cầu phát triển của trí não thì trẻ cần phải được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Do đó, các bà mẹ cần phải cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, thay đổi các món ăn đa dạng để trẻ cảm thấy thích thú, hấp dẫn.

Nếu hàng ngày mẹ chỉ có bé ăn những loại thực phẩm nhất định nó sẽ khiến cơ thể trẻ bị thiếu chất và dẫn đến nhàm chán. Trẻ sẽ biếng ăn và sức khỏe của trẻ, sự phát triển toàn diện của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

3. Cho bé ăn nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có một sự quan trọng nhất định với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nếu như uống sữa không đúng cách và không phù hợp với trẻ sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, với những trẻ từ 1 đến 3 tuổi thì mỗi ngày nên uống 500ml sữa. Với những trẻ trên 3 tuổi thì mỗi ngày nên uống 300-400ml. Bên cạnh việc uống sữa thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm khác như cháo, cơm nát…để cơ thể trẻ được cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng và phát triển toàn diện.

Trong sữa, các thành phần dinh dưỡng là vitamin và muối khoáng. Nếu trẻ chỉ uống sữa sẽ rất dễ dẫn đến táo bón.

Sữa có vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sữa có vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ sơ sinh

4. Chất béo và Protein

Protein là chất quan trọng, là nguồn cung cấp chính axit amin cho việc truyền dẫn thần kinh. Nếu mẹ muốn bé nhà mình thông minh thì hãy thêm ngay chất này vào mỗi bữa ăn của trẻ. Protein có trong các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, đậu nành và các loại đậu.

Chất béo cũng có vai trò vô cùng quan trọng trọng việc hình thành não và cải thiện chức năng của mắt, khả năng học tập.

Còn tiếp…

Comments

comments

Share This Post

Post Comment