Chia sẻ về thời gian ngủ hợp lý của trẻ của một bà mẹ

Một bà mẹ đã chia sẻ về thời gian ngủ hợp lý của con mình theo từng độ tuổi khác nhau. Tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu về giấc ngủ hay các chế độ ăn, sinh hoạt của bé cũng khác nhau.

Dưới đây là một số chia sẻ về thời gian ngủ thế nào là hợp lý với một đứa trẻ theo từng độ tuổi.

1. Với trẻ từ 1 đến 4 tuần tuổi

Trẻ ở trong khung tuổi này thường ngủ mỗi ngày từ 15-18 giờ và mỗi lần chỉ khoảng từ 2 cho đến 4 tiếng. Những bé nào bị sinh non thì sẽ ngủ lâu hơn còn nếu bé đang bị đau bụng hay khó chịu thì bé sẽ ngủ ngắn hơn.

Trẻ sơ sinh vừa mới sinh ra nên chưa thể theo được chu kỳ sinh học của người lớn, bởi vậy bé chưa có khung giờ cho giấc ngủ cố định.

thoi gian ngu cua tre

Trẻ từ 1 đến 4 tuần tuổi thường ngủ 15-18 giờ

2. Với bé từ 1 đến 4 tháng tuổi

Trẻ ở tầm tuổi này cần phải ngủ khoảng 14 đến 15 giờ mỗi ngà. Ở thời điểm 6 tuần tuổi thì bé sẽ hình thành được những khung giờ ngủ cố định hơn so với trước. Mỗi giấc ngủ ở thời điểm này của bé sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng và sẽ ngủ nhiều hơn vào buổi tối hơn là ban ngày.

3. Với bé từ 4 đến 12 tháng tuổi

15 giờ mỗi ngày là tổng thời gian ngủ lý tưởng cho trẻ. Tuy nhiên trẻ ở tuổi này chỉ ngủ 12 tiếng. Tuổi này, cha mẹ hãy tạo ra một thói quen ngủ cho trẻ và rèn luyện nó đúng giờ để khuyến khích trẻ ngủ và giao tiếp xã hội nhiều như người lớn. Chính những giấc ngủ cố định sẽ giúp cho cơ thể của bé hình thành được nhịp sinh học như người lớn.

4. Với những bé từ 1 đến 3 tuổi

Khi ở tuổi này, giấc ngủ của bé sẽ ngắn lại nhưng bé vẫn có thể ngủ 14 tiếng trong ngày. Còn đối với những trẻ tập đi thì giấc ngủ sẽ kéo dài khoảng 10 tiếng. Cha mẹ nên khuyến khích và rèn luyện trẻ ngủ từ khoảng 7-9 giờ tối và 6-8 giờ sáng

Trẻ 3 đến 6 tuổi thường ngủ 14 tiếng là hợp lý

Trẻ 3 đến 6 tuổi thường ngủ 14 tiếng là hợp lý

5. Với những bé từ 3-6 tuổi

Tuổi này, bé cần một giấc ngủ ngắn hơn mỗi ngày nhưng nhiều bé sẽ bỏ qua điều này. Chính thời gian ngủ trưa sẽ là lúc bé lấy lại được năng lượng. Mỗi ngày bé sẽ cần ngủ từ 10-12 tiếng.

6. Với những bé 7-12 tuổi

Với những bé này, thời gian đi ngủ buổi tối thường là 9 giờ nhưng thường thì mỗi bé có một giờ lên giường đi ngủ khác nhau. Mỗi bé cũng sẽ có lượng thời gian ngủ trong ngày khác nhau. Tuy nhiên thời gian hợp lý nhất chính là từ 10-11 tiếng. Thực tế thì các bé chỉ ngủ 9 tiếng mà thôi.

7. Với những bé 12 tuổi trở lên

Mẹ nên khuyến khích trẻ ngủ khoảng 8-9 tiếng mỗi ngày khi ở trong độ tuổi này để đảm bảo giữ được tinh thần tối ưu để học tập và vui chơi.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment