Chăm sóc bé sơ sinh vào mùa hè

Với những bé sinh vào mùa hè, mẹ sẽ không phải lo lắng về việc bé cảm lạnh nhưng sẽ có nhiều vấn đề cần phải lo nên mẹ đừng chủ quan trong việc chăm sóc bé nhé!

1. Nhiệt độ phòng phù hợp và ổn định

Trẻ sơ sinh rất yếu trong việc điều hòa thân nhiệt, đặc biệt là với những bé sinh non, bởi vậy mẹ phải chú ý để phòng bé luôn trong tình trạng sạch sẽ, thoáng mát nhất.

Nếu như phòng bé cũng sử dụng máy lạnh thì mẹ không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp. Nhiệt độ phù hợp với bé trong khoảng từ 26-28 độ C. Chú ý khi đặt bé nằm, không nên để bé nằm ở ngay nơi máy phả hơi lạnh, tránh tuyệt đối việc bật quạt trong phòng lạnh sẽ dễ khiến bé bị cảm lạnh.

Mẹ nên hạn chế đến mức tối đa việc bế bé ra ngoài rồi lại vào trong bởi nó sẽ khiến cơ thể bé phải chịu áp lực chênh lệch nhiệt độ lớn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này có thể khiến cho bé bị mắc các bệnh ở dịch mũi, miệng.

cham be so sinh

2. Tắm cho trẻ đúng cách là một điều cần thiết

Hàng ngày mẹ nên tắm cho bé để giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ. Tuy nhiên đừng nên tắm quá nhiều lần trong một ngày bởi nó sẽ làm trôi đi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm ở trên da của bé, điều này sẽ làm giảm đi khả năng làn dạ có thể tự bảo vệ.

Khi tắm cho bé cần để nhiệt độ của phòng ở khoảng 28 đến 30 độ C.Phải luôn rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và cắt móng tay sạch sẽ, gọn gàng cho bé. Khi tắm cho bé phải sử dụng xà phòng dành riêng cho trẻ em, nếu không nó sẽ gây ra những kích ứng da.

3. Làn da của trẻ cần phải được bảo vệ

Ở những vùng nhiều mồ hôi như ở cổ, ở lưng hay khuỷu tay thì phải thường xuyên lau mồ hôi cho bé để tránh bị cảm lạnh hay bị hăm, bị rôm sảy. Với những vùng bé bị rôm sảy thì hãy tắm cho bé bằng thuốc tím pha thật loãng hoặc tắm với nước khổ qua.

Sau khi thay tã cho bé xong, mẹ phải rửa sạch hậu môn, bộ phận sinh dục cho bé theo chiều từ trước ra đằng sau để tránh vi khuẩn ở hậu môn xâm nhập vào vùng kín của trẻ.

Quần áo của bé là những loại quần áo có chất liệu thoáng mát và có khả năng hấp thụ mồ hôi tốt nhất.

Mỗi ngày bé nên được tắm nắng sớm khoảng 30 phút để sức đề kháng của trẻ tốt hơn và cơ thể trẻ được phát triển toàn diện hơn.

cham be so sinh1

4. Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh hệ miễn dịch rất yếu nên trẻ sẽ bị bị các loại vi khuẩn tấn công. Hãy chú ý tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng việc bú mẹ đầy đủ.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment