Bài học dạy con ứng phó với những tình huống nguy hiểm (P2)

Trong bài viết “Bài học dạy con ứng phó với những tình huống nguy hiểm” kì trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 2 cách dạy con ứng phó với những tình huống nguy hiểm. Và trong bài viết kỳ này, hocnuoicon.com sẽ chia sẻ đến bạn những bài học kinh nghiệm về ứng phó với một số tình huống nguy hiểm khác.

3. Con cần phải biết nhớ thông tin

Với các bé, cha mẹ cần phải dạy cho bé ghi nhớ được những thông tin cần thiết. Bé càng lớn càng phải ghi nhớ thông tin nhiều hơn để tiện cho việc chăm sóc, dạy dỗ của bé và tăng cường khả năng ghi nhớ, lưu trữ thông tin trong bộ não của bé.

Con cần phải biết nhớ thông tin

Cha mẹ cần phải dạy cho con những quy tắc : Ai? Làm gì? ở đâu? để tiện hỏi bé rằng ” Con đi đâu đấy?, mấy giờ con về? số điện thoại của bố mẹ là gì?… Mọi thông tin bạn cần phải dạy cho bé, càng lớn càng dạy cho bé ghi nhớ được nhiều thông tin hơn.

4. Phải khóa cửa sổ trước khi đi ngủ

Khi bé đã đủ lớn để nhận thức về mọi thứ, hãy nhắc nhở cho bé phải biết khóa cửa sổ hoặc cửa nhà trước khi đi ngủ.

Lúc nào cũng phải khóa cửa ở phòng ngủ, dù nhà có ở tầng cao đến bao nhiều. Trước khi đi ngủ phải xem lại xem đã chốt cửa chắc chắn và an toàn chưa… Nếu mở cửa thì phải ngó xem có ai xung quanh không để tránh việc người lạ đột nhập vào nhà khi cửa đã mở một lúc.

Phải khóa cửa sổ trước khi đi ngủ

Điều này bé cần phải được rèn luyện và trở thành phản ứng có điều kiện. Việc này sẽ giúp bé rất nhiều về tính cẩn thận sau này.

5. Lúc bé mở cửa nhà

Lúc bé đi đâu về và đang mở cửa nhà, rất có thể sẽ có người tấn công bé từ phía sau để phi thẳng vào nhà với mục đích xấu. Cha mẹ hãy dạy bé trước khi mở cửa nhà phải xem có ai ở phía sau không ở hoặc xung quanh không. Khi chắc chắn không có người lạ bám vào phía sau thì mới được mở cửa.

Lúc bé mở cửa nhà

Đặc biệt với những khu nhà có góc khuất thì bé sẽ khó quan sát. Hãy chỉ mở hé cửa để quan sát động tĩnh của 2 bên thật kĩ rồi mới được bước ra để tránh bị tấn công ngoài cửa vào.

6. Ở trong thang máy

Khi bé đi một mình, lúc chuẩn bị bước vào trong thang máy hãy chú ý xem có ai hành động theo đuôi của mình không để tránh bị tấn công ở phía này. Nếu bé phát hiện có người lạ đi theo cần báo ngay cho quản lý tòa nhà để được ứng cứu kịp thời nhất.

Ở trong thang máy

Khi ở trong thang máy, dạy con hãy đứng ở gần cửa đứng để làm sao nhấn vào nút cảnh báo nguy hiểm nhanh nhất và dễ dàng nhất. Cha mẹ cũng nên dạy con đứng sát lưng vào tường thang máy để tránh bị tấn công từ phía sau.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment