10 nguyên tắc vàng chăm sóc bé sơ sinh

Chăm sóc bé sơ sinh là điều cực khó với các bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Chăm bé lúc còn ở trong bụng mẹ và chăm bé khi ở ngoài đời là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.

Với những người phụ nữ lần đầu làm mẹ, chắc chắn sẽ không khỏi những lo lắng về chăm sóc em bé sơ sinh. Tuy nhiên hãy học tập 10 nguyên tắc vàng dưới đây của chúng tôi để có được cách chăm sóc bé sơ sinh hiệu quả nhất nhé!

1. Bé cần được chăm sóc đặc biệt trong 6 tháng đầu tiên

Lời khuyên đầu tiên dành cho các bà mẹ là đừng để mình rơi vào trạng thái tâm lý lo lắng quá dẫn đến mất bình tĩnh. Lúc này, mẹ hãy luôn để mắt đến bé bởi bé còn rất non nớt và không thể hiện được cho bố mẹ hiểu lúc bé đói, bé mệt, bé đau bụng.

6 tháng đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn bé cần được chăm sóc nhiều nhất

6 tháng đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn bé cần được chăm sóc nhiều nhất

2. Luôn phải linh hoạt ứng phó tình huống

Mỗi em bé lại có một biểu hiện khác nhau và phát sinh nhiều tình huống khác nhau nên mẹ cần phải tùy vào từng tình huống để chăm sóc bé chu đáo nhất. nếu như bé nhà bạn bị hăm da, bé nhà khác dùng được nhưng bé nhà bạn lại bị dị ứng với thuốc đó thì không nhất thiết phải dùng loại thuốc đó cho bé. Có thể thay thế bằng một loại thuốc khác và giữ vệ sinh thật sạch sẽ, khô thoáng cho những vùng như vậy. Theo lời khuyên của các bác sĩ, chính việc để da luôn khô thoáng mới là cách chữa hăm da tốt nhất cho trẻ.

3. Biết được bé muốn gì

Điều mà mẹ lo lắng nhất khi chăm bé sơ sinh là không biết bé muốn gì và bé chỉ có một phản ứng duy nhất bên ngoài là khóc… Bởi bé không thể nói được, do đó mẹ hãy tìm hiểu xem mỗi phản ứng qua tiếng khóc của bé là bé đang đòi hỏi cái gì. Mẹ hãy chú ý theo dõi bé và tìm hiểu từ những dấu hiệu nhỏ nhất mà bé thể hiện.

Hãy tìm hiểu xem bé đang muốn gì

Hãy tìm hiểu xem bé đang muốn gì

Tiếng khóc của bé khi đói sẽ khác với khi bé mệt hoặc khi bé bị đau ở đâu đó. Nếu như bé sốt, mẹ cần xem thời tiết có thay đổi gì không, làm thoáng cơ thể cho trẻ trong mùa hè đã đủ chưa hoặc giữ ấm cho trẻ trong mùa đông đã tốt chưa. Theo nghiên cứu thì nhiệt độ cơ thể của bé sơ sinh sẽ cao hơn người lớn, bởi vậy đừng đùm bọc cho bé nhiều tã quá, nó sẽ khiến trẻ cảm thấy bức bí và khó chịu. Qua mỗi lần chú ý đến tiếng khóc và biểu hiện bên ngoài của trẻ, mẹ sẽ có kinh nghiệm hơn rất nhiều.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment