Tìm hiểu thêm về nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh hay bị nấc?

Nấc là một hiện tượng sinh lí thường nhật ở trẻ , thường gặp ở trẻ nhỏ mới sinh nhưng không gây nguy hiểm gì cho trẻ. Hiện tượng này có xác xuất do nhiều nguyên do gây ra , chả hạn do một phần thức ăn trong bao tử truyền xuống đường tiêu hóa hoặc do co thắt ngắt quãng của hoành cách mô làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột….

Nấc có xác xuất diễn ra bất kì lúc nào trong ngày và thường kéo dài vài phút.

kien-thuc-ve-nac-cut-o-tre-so-sinh-1

 

Để cắt cơn nấc cho trẻ , mẹ nên cho con bú hoặc cho trẻ uống chút nước chín. Không nên để trẻ quá đói hoặc bú quá no và chú ý sau khi bú nên bế trẻ đứng thẳng , đỡ đầu nhẹ nhõm , vuốt nhẹ lưng để trẻ không bị hạn chế. Ví như làm thế mà vẫn không hết nấc thì cha mẹ nên hỏi quan điểm bác sĩ nhi khoa để có hướng chữa trị cho trẻ.

Cũng giống như triệu chứng hắt hơi hoặc nghẹt mũi , nấc cụt rất thường xảy ra ở những đứa bé sơ sinh trong khi đang ăn. Rất hiếm trường hợp nấc cụt có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên , vài người có xác xuất chịu đựng tình trạng nấc cụt hàng tháng. Trong các trường hợp như thế , điều cần thiết là bạn phải đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.

Nấc cụt thường xảy ra một cách bất ngờ bởi tình trạng căng hoành cách mô nhóm cơ ở phía dưới phổi thường được sử dụng trong quá trình hô hấp , giúp đưa không khí vào phổi. Ngay sau khi hoành cách mô bắt đầu sinh thực , nắp thanh quản một cái nắp trong ống khí có hiệu quả giúp ngăn đón thức ăn và thức uống không để đi xuống phổi đóng kín đường ống khí , gây nên thanh âm hic”. Tình trạng này được các nhà chuyên trị giảng giải là căn nguyên gây nấc cụt. Nói một cách giản đơn , nấc cụt xảy ra khi chúng ta nuốt quá nhiều không khí vào bao tử.

Nấc cụt rất thường xảy ra ở những đứa bé trong khi đang ăn hoặc sau khi ăn xong. Tình trạng nấc cụt có khả năng xảy ra thường xuyên ở trẻ sơ sinh vì chúng thường thấy xu hướng nuốt nhiều không khí khi đang ăn. Bạn cần nhớ , triệu chứng nấc cụt không phải là cảnh huống gian truân và bạn không cần phải ngừng cho trẻ ăn khi chúng bị như thế.

Bạn chỉ cần thực hành theo những bước giản đơn để làm cho trẻ em hết nấc cụt ngay cả trong khi bé đang ăn.

kien-thuc-ve-nac-cut-o-tre-so-sinh-2

Dưới đây vài lời khuyên của các chuyên gia nhằm giúp bạn chữa tình trạng nấc cụt ở bé:

– Bế bé dựa bụng vào vai bạn rồi dùng bàn tay vỗ nhẹ vào phần lưng của bé. Hồ hết mọi đứa bé đều có xu hướng nuốt nhiều không khí trong khi ăn , tình trạng này làm nên tạo ra quá nhiều khí trong bụng ở bao tử , dẫn đến nấc cụt. Vì thế , việc dùng bàn tay vỗ nhẹ vào phần lưng của bé có khả năng giúp bé hết nấc cụt.

– Vài đứa rỏ trẻ bị nấc cũng có khả năng nạp vào bao tử nhiều không khí trong khi bú bình nếu lỗ trên đầu núm quá lớn. Theo các chuyên gia , lỗ trên đầu núm vú cần phải nhỏ từng giọt , chứ không được chảy quá nhanh. Nhờ thế sẽ không cho phép lượng không khí mà bé nuốt vào bao tử quá nhiều trong khi bú bình , giúp ngăn ngừa nấc cụt.

– Có một sự ngộ nhận rằng , bạn không nên cho bé ăn vào lúc bé đang nấc cụt. Các chuyên gia cho biết , điều này hoàn toàn không đúng và vì thế , bạn không cần chậm chạp quá trình ăn của bé khi bé bị nấc cụt. Vì nấc cụt không tạo ra bất kể vấn đề gì về sức khỏe trong khi bé đang ăn.

– Nếu trong những tháng đầu sau khi sinh đứa bé thường xuyên bị nấc cụt , đó có xác xuất là do bạn cho bé ăn quá no. Theo các chuyên gia , bạn nên cho bé ăn nhiều bữa trong ngày cách đôi đũa đều nhau. Trong trường hợp bạn nhận thấy bé đã ăn quá nhiều , hãy bắt đầu cho bé ăn theo nhu cầu của chúng hơn là theo thời biểu do bạn tạo ra. Bạn đừng nên bao giờ ép bé ăn nhiều hơn nhu cầu của chúng.

Nguyễn Hải – Theo Mother Baby Center ..

Comments

comments

Share This Post

Post Comment