Thảo luận: trẻ sơ sinh bị hăm ở hậu môn

tre-bi-ham-o-hau-mon-2

Câu hỏi của một bà mẹ nuôi con: BS ơi giúp mình với. Con mình mới 2 tuần tuổi thôi, mấy hôm nay mình thấy con có những vết đỏ xung quanh hậu môn, vết này trông giống như là bị loét vậy, mình phải thoa cho con thuốc gì bây giờ ? Hiện tại mình thường xuyên rửa đít cho con mỗi lần thay tã giấy, sau khi bé ị thì rửa sạch ngay bằng nước tắm/gội Douce nature (sp Bio/nature của Pháp), sáng/tối rửa cho bé bằng nước muối 9 phần nghìn. Nhưng tình hình ko thấy đỡ hơn, giờ mình thấy bé lại bị nổi thêm mụn đỏ ở kẽ mông nữa. Phân bé thì mềm, hơi lỏng lúc cuối và có mùi hơi chua.

Chia sẻ của các mẹ về hiện tượng bé bị hăm ở hậu môn:

  • Mẹ nó ui, theo mình bé vừa bị hăm và viêm nhẹ da do đóng tã đã nhất là mấy hôm nay trờ nồm. Bạn đun nước chè tười đặc, rửa cho bé trước mội lần thay tã ( tốt nhất bé đang hăm thì hạn chế đóng tã giấy bạn dùng tã xô thay cho con thương xuyên đi), vài hôm là vết loét sẽ xe lại và khô. Và mẹ bé mua bỉm loại tốt dùng cho bé. Có những bé da khá nhậy cảm ( chỉ dùng được loại bỉm tốt như bỉm nhật hoặc bỉm đức hàng xách tay , con mình trước cứ merries hoặc unicharm thì ko sao, cứ bỉm VN là hăm ngay) và khi bé khỏi hẳn thì mẹ bé có thể xoa cho bé chút phấn rôm trước khi đóng bỉm, mình dùng cách này cho con rất hiệu quả. Vết mụn đỏ thì mẹ bé thử hỏi bác sĩ xem có bôi gì cho đỡ được ko nếu bé ngoài 6 tháng thì mình chỉ cho bạn thuốc bôi đỡ, nhưng bé 2 tuần mình ko dám chắc có bôi được ko 
  • Bé nhà mẹ là trai hay gái. Mình đọc thấy không nên dùng phấn rôm dạng bột đâu, vì bột phấn rôm không tốt cho cơ quan sinh dục của bé đấy, mẹ nó nên cân nhắc nhé. Em bé nhà mình cũng có lần bị hăm nhẹ, nhưng mình dùng Bepanthen là hết ngay. Thường thì mình vệ sinh cho bé bằng nước chè xanh lúc bị hăm, còn không thì dùng nước sài đất cho mát, vì chè xanh dùng nhiều cũng không tốt, da bé sẽ bị se khô cứng lại. Mà Bepanthen lần nào thay bỉm cho con xong mình cũng phải bôi đấy nhé, bôi một lớp thật mỏng cho con thuốc dạng mỡ sẽ chống nước tè của con thấm vào da, bé sẽ ít bị hăm.

tre-bi-ham-o-hau-mon-1

  • Bạn thân mến:

Con bạn mới được 2 tuần tuổi mà bị hăm hậu môn, vùng da giống như đã bị loét. Tình trạng này hay gặp ở các cháu đi cầu phân hơi lỏng, có mùi chua, dùng tã giấy mà không thay tã ngay sau khi cháu tiêu tiểu.
Bạn nên dùng nước chín ấm để làm vệ sinh ngay cho cháu sau khi cháu vừa tiêu tiểu ( nước muối 9 phần ngàn càng tốt), sau đó thấm khô và xức dung dịch xanh methylene lên ( Milian). Sau đó nên dùng tã vải và để thoáng cho vết hăm mau khô. Nhà cái m88.
Nếu sau vài ngày mà vết hăm không cải thiện hoặc bé bị hăm thêm … thì nên cho bé đi khám BS.
Chúc bạn thành công !
PGS – TS – BS NGÔ MINH XUÂN.

  • Nhà mình em bé cũng bị hăm hậu môn, mình dùng nước chè xanh súc qua miệng mẹ rồi rửa cho con thấy hôm sau khỏi ngay, bạn thử xem sao nhé

Kết quả của mẹ: Cảm ơn các mẹ đã giải đáp giúp mình, bé nhà mình sau khoảng 4 ngày vệ sinh liên tục bằng nước chè xanh và nước tắm sau mỗi lần đi vệ sinh thì đã hết hăm, giờ thì ngon lành cành đào rồi. Hàng ngày mình chống hăm cho bé bằng desitin mỗi khi thay bỉm, giờ thì nghe đến từ hăm là hãi lắm hiiiiiiiiii

tre-bi-ham-o-hau-mon-3

Mách bạn: chăm sóc khi trẻ bị hăm

Nếu phát hiện sớm khi mới bị hăm da và được chăm sóc thích hợp thì tình huống sẽ dễ xử lý hơn. Bạn cần vệ sinh, giữ khô da cho bé để ngăn chận viêm da diễn tiến tiếp tục. Một số cách giảm kích thích và giảm ngứa ở da cho bé:

– Cho trẻ ở nơi thoáng mát để không bị ẩm ướt

– Đưa trẻ đi khám bệnh khi trẻ trông mệt, vùng hăm da lan rộng, trầy loét, chảy máu, có mủ, trẻ có thêm dấu hiệu sốt hoặc hăm da không giảm sau 3 ngày.

– Vệ sinh da đúng cách, thay tã thường xuyên, sau mỗi lần trẻ đi tiêu tiểu. Rửa sạch da nhẹ nhàng bằng nước ấm và xà phòng, tránh chà sát mạnh, chờ khô da mới mặc tã.

– Nếu hăm da bị trầy loét, chảy nước, bôi tại chỗ dung dịch sát khuẩn có tác dụng làm khô da như dung dịch xanh methylène, betadine.

– Không bôi phấn rôm vì phấn sẽ bám lên vùng hăm da gây kích thích.

– Làm thoáng da: Băng tã không quá chặt. Buổi tối hoặc khi trẻ ngủ có thể để thoáng tã, có thời gian để da bị hăm tiếp xúc với không khí. Lưu ý chọn tã phù hợp với kích thước trẻ, không quá nhỏ, không mặc tã quá chật.

Comments

comments

Share This Post

3 Responses to "Thảo luận: trẻ sơ sinh bị hăm ở hậu môn"

Post Comment