Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị sốt?

Vì sao trẻ sơ sinh bị sốt?

Thân nhiệt ở trẻ sơ sinh chưa ổn định như người lớn dẫn đến trẻ rất dễ bị sốt, đôi khi, là do mẹ ủ quá ấm hoặc mất nước. Cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay trong trường hợp các bé dưới 3 tháng tuổi bị sốt.

lam-gi-khi-tr-so-sinh-bi-sot-cao (7)

3 Lý do chính dẫn đến sốt ở trẻ sơ sinh:

1. Trẻ bị nhiễm trùng

Ở người lớn – khi bị nhiễm trùng thì sốt là hiện tượng rất tự nhiên, nhưng chỉ 50% số trẻ sơ sinh bị sốt khi nhiễm trùng. Đặc biệt, với những em bé bị sinh non, nguy cơ bị nhiễm trùng còn cao hơn rất nhiều, nhất là khi bé sốt kèm những triệu chứng khác như thay đổi hành vi, tần suất bú và cả màu sắc trên da.

2. Trẻ sơ sinh bị nóng

Nếu nhiệt độ trong phòng quá cao thì bé có thể bị nóng quá, dù đó là thời tiết mùa đông. Nhiều người mẹ “ra sức” ủ ấm cho bé bằng chăn ấm, khăn cotton và những bộ quần áo kín mít. Tình trạng tương tự xảy đến khi bé bị ủ nóng và ngồi cùng mẹ trong ôtô. Nếu cho bé tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thì bé cũng bị nóng quá. Tất cả những yếu tố trên có khả năng gây sốt cho bé sơ sinh. Nguy hiểm hơn, khi thân nhiệt tăng cao, bé có thể rơi vào trạng thái đột quỵ và dẫn tới tử vong.
lam-gi-khi-tr-so-sinh-bi-sot-cao (8)
Nếu để bé sốt cao dễ dẫn tới bị co giật

Để giảm trường hợp bé bị nóng quá, nếu nhiệt độ trong phòng ở mức bình thường, bạn hãy mặc cho bé giống như cách bạn và những người xung quanh đang mặc vậy.

3. Mất nước ở trẻ sơ sinh

Một số bé không nhận đủ sữa mẹ sẽ khiến thân nhiệt tăng cao, gây sốt. Điều này hết sức tự nhiên và thường xảy ra với những trẻ mới sinh, từ 1 đến 3 tháng tuổi. Nếu cơ thể không được bổ sung thêm sữa mẹ bằng cách tăng cường những đợt bú ngắn và mau thì bé có thể bị mất nước.

Video: Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị sốt?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị sốt?

Comments

comments

Share This Post

Post Comment