Phương pháp giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo


An toàn giao thông (ATGT) đối với trẻ nhỏ là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Bởi vậy, ngay từ khi học mẫu giáo, nhiều trường học đã bắt đầu dạy những kỹ năng cơ bản về ATGT.

Trẻ ở độ tuổi nhỏ, nhận biết chưa thực sự rõ ràng. Vì vậy, cần có phương pháp giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo để trẻ có thể tiếp thu và học hỏi một cách tốt nhất. Cũng từ những bài học giao thông, trẻ có khả năng tự bảo vệ mình mỗi khi ra đường, đồng thời, hình thành ý thức chấp hành luật lệ giao thông. 

Thực trang về ATGT Việt Nam hiện nay

Cùng với sự phát triển của xã hội, giao thông phát triển là xu hướng tất yếu. Các phương tiện cơ giới đường bộ tăng cao, trong khi hạ tầng giao thông chưa phát triển kịp, kèm theo đó là ý thức tham gia của người giao thông chưa thực sự tốt. Vì vậy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em.

Ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của giáo dục ATGT đối với trẻ mẫu giáo

Đối với lứa tuổi mẫu giáo, trẻ rất hiếu động, ham học hỏi và dễ tiếp thu. Vì vậy, nếu giáo dục trẻ ở độ tuổi này sẽ hình thành trong tiềm thức trẻ những kỹ năng cơ bản cũng như luật lệ cần biết khi tham gia giao thông

– Giúp trẻ nắm vững luật đi đường, tín hiệu đèn báo

– Tạo phản ứng nhanh nhạy khi tham gia giao thông

– Trẻ dễ nhớ, dễ bắt chước, lâu dần hình thành thói quen tham gia giao thông của người lớn

– Ý thức chấp hành luật giao thông

Phương pháp giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo

– Học mà chơi, chơi mà học

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ còn khá nhỏ, tâm lý thích được tìm tòi, vui chơi hơn là thích học. Vì vậy, nếu bắt ép trẻ học sẽ rất khó khăn. Giáo dục ATGT ở độ tuổi này với tiêu chí “vui là chính” để trẻ có hứng thú học hỏi.

Phương pháp này phù hợp với cách dạy trẻ nhận biết và thực hiện theo các tín hiệu giao thông. Thay vì gượng ép trẻ ghi nhớ, cha mẹ, thầy cô hãy cùng bé hãy “hóa thân” vào tình huống cụ thể. Như vậy trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn, trong khi vẫn được chơi đùa.

ATGT 2

 

Chẳng hạn, thực hiện các hành động khi thấy đèn tín hiệu, hay điều khiển bé đi đúng chiều,

Hiện nay, các thiết bị, đồ chơi liên quan tới việc giáo dục ATGT cho trẻ rất nhiều. Cha mẹ có thể dễ dàng sắm một bộ để giao dục trẻ hiệu quả hơn với phương pháp này.

– Sử dụng hình ảnh, thơ ca minh họa

Những hình ảnh, thơ ca sẽ dễ dàng đi vào tâm trí trẻ hơn những lời nói. Cha mẹ hãy dán những hình ảnh về ATGT xung quanh phòng ngủ của trẻ, khu vực trẻ chơi đùa. Thường xuyên nói chuyện, đọc thơ ca về ATGT cho trẻ nghe

buc-tranh-ve-de-tai-an-toan-giao-thong_110035588

– Áp dụng thực tiễn

Từ những bài học hữu ích, kết hợp với thực tiễn sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Mỗi khi ra đường, cha mẹ hãy khéo léo giải thích cũng như chỉ cách trẻ tham gia giao thông đúng cách

ATGT 3

Hãy nhắc trẻ đội mũ bảo hiểm trước khí. Dùng đỗ đúng đèn, chỉ cho trẻ biết cách nhận biết tín hiệu. Dạy trẻ đi đúng chiều, đúng làn…

Giáo dục ATGT là một trong những phương pháp giáo dục an toàn cần thiết cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Từ những bài học nhỏ trong cuộc sống hằng ngày đã giúp trẻ hình thành các thói quen, ý thức chấp hành đúng luật giao thông. Đây là điều rất cần thiết. Vì vậy, hãy áp dụng các biện pháp giáo dục ATGT cho trẻ ngay từ khi học mẫu giáo.