Những quyển sách nuôi dạy con mà các mẹ cần đọc


Với mọi bà mẹ, trang bị những kiến thức cần thiết trong việc nuôi dạy con cái là điều cần thiết. Sách luôn là công cụ đắc lực giúp các mẹ chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao khi chăm sóc bé yêu.

Sách dành cho giai đoạn mang bầu

Hành trình làm mẹ không phải sau khi bé sinh ra, mà nó bắt đầu ngay từ khi bạn biết mình có em em. Đó cũng là khoảng thời gian tốt nhất để bạn đọc sách, tìm hiểu các kiến thức, bởi sau sinh, sẽ có rất nhiều việc, bạn sẽ rất mệt mỏi, không có thời gian cho việc tìm hiểu và đọc sách

sach cho me bau

Trang bị kiến thức đầy đủ trước khi sinh sẽ giúp bạn tự tin hơn. Đồng thời, đọc sách cũng là cách thư gian khi mang bầu. Trong quá tình mang bầu, bạn có thể tham khảo một số loại sách dưới đây

  1. Con là khách quý

“Con là khách quý” được viết bởi một người mẹ Việt nhưng nuôi con ở bên Mỹ. Cuốn sách là sự so sánh các quan điểm khách nhau về nuôi con ở Việt Nam và Mỹ, từ đó giúp các mẹ có cái nhìn khái quát hơn về các nuôi dạy con thế nào cho phù hợp với nề nếp gia đình và lối sống xã hội hiện tại.

Quyển sách này rất phù hợp để bạn đọc khi mang bầu, bởi nó sẽ giúp bạn hình dung được cả quá trình nuôi dạy con cái từ khi mang bầu đến khi con lớn

  1. 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con bằng sữa mẹ

Việc cho con ăn sữa mẹ tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra đây chính là vấn đề gây stress nhất cho các mẹ trong thời gian đầu có em bé. Nhưng với quyển sách này, bạn sẽ được trang bị kiến thức kĩ càng về những vấn đề liên quan đến sữa mẹ, ví dụ như ngộ nhận về việc ăn móng giò để có thêm nhiều sữa có đúng hay không… Các mẹ không cần phải đọc hết quyển sách này từ đầu đến cuối mà chỉ cần tra những điều khó khăn hay thắc mắc về việc nuôi con bằng sữa mẹ và nghiên cứu thật kỹ là được.

  1. Thai giáo – Dạy con từ trong bụng mẹ

Đây là một quyển sách hay mà các mẹ nên biết. Bản chất của thai giáo là việc đối xử với con như một em bé thực sự, có cảm nhận và suy nghĩ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là bản lề rất quan trọng không chỉ trong việc kết nối với con mà còn giúp cho sự phát triển não bộ của con. Ví dụ như việc cho con nghe nhạc, trò chuyện với con ngay từ khi trong bụng mẹ hay việc người mẹ ngắm hoa, ngắm sương đều có cơ sở khoa học và giúp ích cho con sau này.

Sách dành cho giai đoạn sau sinh

Sách cho mẹ về giai đoạn sau sinh nên tập trung về chủ đề các loại bệnh mà trẻ sơ sinh thường mắc phải, hay những quyển sách có thể cung cấp kiến thức để các mẹ có thể làm bác sĩ tại nhà.

  1. Để con được ốm

Bắt đầu quyển sách là những lời chia sẻ của các mẹ về những hoang mang thường gặp, ví dụ chuyện ở cữ hay chuyện con ốm như ho, sổ mũi, sốt,…. Sau đó là những lời giải thích rất cặn kẽ của bác sĩ Trí Đoàn từ góc nhìn khoa học hay những nghiên cứu y tế mới nhất. Những lời chia sẻ gần gũi, dễ hiểu và khoa học trong quyển sách này sẽ giúp ích các mẹ rất nhiều đấy!

  1. Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng

Tác giả của quyển sách “Chào Con! Ba Mẹ Đã Sẵn Sàng” cũng là một vị bác sĩ Việt Nam. Chính vì vậy, quyển sách cũng cung cấp kiến thức về những bệnh thường gặp ở trẻ dưới góc nhìn gần gũi. Quyển sách này tập trung vào những bệnh thường gặp, cũng những các vấn đề liên quan đến sức khoẻ của trẻ từ 0 đến 6 tháng. Một điểm cộng của quyển sách này là sau mỗi vấn đề, bác sĩ sẽ tóm tắt ngắn gọn để cho những bà mẹ bận rộn không có thời gian đọc hết quyển sách cũng vẫn có những kiến thức nền tảng.

  1. Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

Khi trẻ vào giai đoạn từ 6 tuần đến 2 tháng thì các mẹ phải quan tâm đến các vấn đề khác như luyện ngủ cho con như thế nào hay xây dựng chu trình thói quen hằng ngày cho con như thế nào,… Thì đây, chính là quyển sách cực kỳ hữu ích cho các mẹ. “Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ” là quyển sách nổi tiếng nhất mọi thời đại được viết bởi vú em của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng.

Quyển sách này sẽ cung cấp những phương pháp để các mẹ uốn nắn những hành động của bé để bé ngoan hơn, hình thành những thói quen tốt, có chu trình sinh hoạt khoa học, hợp lý. Việc này sẽ giúp các mẹ có cuộc sống cân bằng, dễ thở và chủ động hơn là nuôi con theo bản năng.

Giai đoạn bé ăn dặm

Ăn dặm là cuộc chiến cam go và khó khăn của mọi bà mẹ. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho con thì việc ăn dặm cũng là cơ sở hình thành tính cách, tác phong của trẻ sau này. Và để giảm bớt những căng thẳng thì 3 quyển sách sau đây – đại diện cho 3 phong cách ăn dặm phổ biến nhất, sẽ giúp các mẹ rất nhiều.

  1. Sổ tay ăn dặm của mẹ

Đây là quyển sách đại diện cho phương pháp ăn dặm truyền thống. Sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn để mẹ nắm được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Song song đó là giải đáp thắc mắc về thói quen ăn uống và tiêu hóa của bé, hay là cách chăm sóc bữa ăn cho bé khi bé bị bệnh, cách chế biến và bảo quản thực phẩm khoa học.

  1. Ăn dặm kiểu Nhật

Hẳn các mẹ đã từng nghe đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Đúng như tiêu đề của cuốn sách, tác giả giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi sự đơn giản, dễ làm. Ngoài ra quyển sách này còn đề cập đến những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm.

  1. Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Quyển sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, bao gồm rất nhiều thông tin khoa học, dinh dưỡng cũng như giải thích những hiểu nhầm thường gặp trong ăn uống và dinh dưỡng, dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Những nội dung này được trình bày bằng hình ảnh đẹp mắt, biểu đồ dễ hiểu – dễ nhớ và dễ áp dụng.