Những món ăn là bài thuốc chữa bệnh thiếu máu cho trẻ


Rất nhiều trẻ bị thiếu máu mà các bậc phụ huynh không hề hay biết, hoặc nhầm lẫn sang một số bệnh khác. Tuy nhiên, bất kể bé có thực sự thiếu máu hay không thì bổ sung sắt để tránh cũng như điều trị chứng thiếu máu cho trẻ là điều nên làm.

Để giải quyết vấn đề thiếu máu, trẻ cần bổ sung sắt vào cơ thể. Đối với trẻ, thay vì dùng một số loại thuốc đặc thù, có thể khắc phục tình trạng thiếu máu thông qua những món ăn hàng ngày.

Dưới đây, Học Nuôi Con sẽ giới thiệu các món ăn chính là những bài thuốc chữa bệnh thiếu máu cho trẻ

  1. Cháo gan gà

Trong gan gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Protein và Sắt với hàm lượng rất cao. Cháo gan gà là món ăn vừa dễ ăn, vừa giúp khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

Cách nấu:

Gan gà 2 bộ đem băm nhỏ, ướp kèm gia vị, rồi xào chín bằng dầu thực vật (không nên dùng mỡ động vật để xào). Gạo (hoặc cơm) xay nhuyễn, rồi cho nước vừa đủ vào đun chín. Sau đó cho gan gà đã sơ chế vào và đảo đều, nêm chút gia vị là được.

Cháo gan gà cho trẻ ăn 2 lần/ngày, ăn vào lúc đói mới hiệu quả. Ăn khoảng 10 ngày thì nghỉ 5 ngày, rồi lại ăn tiếp 10 ngày

chao gan gà

  1. Cháo tiết gà

Tiết gà cũng là một thành phần chứa rất nhiều sắt. Tiết gà có thể nấu thành nhiều món khác nhau mà không lo mất chất. Tuy nhiên, nên nấu cháo tiết gà, trẻ vừa dễ ăn, vừa dễ hấp thu.

Cách làm cháo tiết gà không khác với cháo gan gà, cách sử dụng cũng tương tự

  1. Cháo xương dê

Xương dê nên chọn 2 chân trước của dê cái, đem đạp dập rồi hầm cùng táo tàu giã nhỏ, đã bỏ hạt, gạo,… cho đến khi cháo chín. Nêm gia vị, cho trẻ ăn 1 lần/ngày lúc đói, ăn trong 10 -15 ngày

  1. Cháo lươn

Lươn làm sạch, rồi đem hấp cách thủy tới chín, lấy phần thịt nạc. Gừng giã nhỏ rồi vắt lấy khoảng 1 thìa nước, đem trộn cùng gia vị, ướp vào thịt lươn, trộn đều rồi xào khô. Sau đó đem hầm cùng gạo thành cháo để cho trẻ ăn.

Mỗi ngày trẻ ăn 1 lần lúc đói, ăn trong khoảng 15 – 20 ngày

chao-luon

  1. Xương heo hầm ngó sen

Chuẩn bị: Xương ông heo 300 – 500g, ngó sen 150g

Xương ống chân đạp dập hoặc chặt nhỏ, cho vào nồi ninh thật nhừ rồi chắt lấy nước, lọc thịt. Ngó sen rửa sạch, nào thành sợi nhỏ, rồi cho vào nước hầm xương, cho thêm gạo rồi nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn.

Cháo ngó sen hầm xương heo có thể ăn 2 lần trong ngày, ăn liên trong 15 – 20 ngày

xuong ham ngo sen

  1. Ba Ba hấp

Chuẩn bị: Ba ba 1 con, cù mài, long nhãn vừa đủ

Ba ba sơ chế bằng cách đổ nước sôi để bài hết nước tiểu, rồi mổ bụng, bỏ nội tạng. Cù mài đem thái nhỏ, rồi đưa vào bụng ba ba cùng long nhãn, đem hấp cách thủy.

Cho trẻ ăn 2 lần/ngày, cách khoảng 4 5 ngày ăn 1 lần

  1. Chim bồ câu hấp:

Chim bồ câu 1 con, nên chọn chim non, mới tập bay, làm sạch, bỏ nội tạng.

Phòng đảm sân, đương quy (có thể thay thế bằng hạt sen, long nhãn) cho vào bụng chim rồi khâu kín, đem hầm cách thủy.

Sau khi hấp chín, chia ra cho trẻ ăn 2 lần/ngày. Cứ cách 2 ngày thì ăn 1 ngày, ăn khoảng 5 – 10 con

  1. Mộc nhĩ đen hấp táo tàu.

Chuẩn bị: Mộc nhĩ đen, táo tàu, thịt lợn nạc, đường trắng.

Chế biến: Mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch thái thật nhỏ, táo tàu bỏ hạt thái nhỏ, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ, tất cả cho vào bát trộn đều với đường trắng, đem hấp cách thủy.

Khi thịt chín cho trẻ ăn ngày 1 lần. Cần ăn liền 10 – 15 ngày.

tao tau ham moc nhi

Ngoài các món ăn trên, các mẹ có thể giảm tình trạng thiếu máu của trẻ bằng các món ăn khác được chế biến từ thực phẩm giàu sắt như trứng, cá chép, đậu, rau muống,… và hoa quả chứ nhiều vitamin A như cam, quýt, táo, gấc cà chua, cà rốt,…

Thực phẩm giàu Vitamin A cho trẻ