Vệ sinh mũi thế nào là không đúng cách

Trẻ em không thích nghi kịp với thời tiết nóng lạnh đột ngột nên dễ mắc các bệnh về mũi họng

Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ chưa biết cách xịt nước muốn biển khiến trẻ bị sặc do đã xịt một lượng lớn vào mũi. Bé dễ bị sặc và hoảng sợ hơn nếu mẹ lợi dụng lúc trẻ ngủ để xịt nước muối. Do trẻ không điều tiết kịp một lượng lớn nước muối vào mũi nên khi hít vào là sặc, lỡ tràn vào thanh quan gây ho, đường hô hấp dễ bị nhiễm trùng nếu kèm theo dịch bẩn.

be bi so mui6

Theo BS Duy Anh công tác tại Bệnh viện E Hà Nội, nhiều trẻ em không thích nghi kịp với thời  tiết liên tục thay đổi, nóng lạnh đột ngột nên dễ mắc các bệnh về mũi họng với những biểu hiện đau họng, ngạt mũi , chảy nước mũi…trong đó còn có cả viêm mũi dị ứng cũng là nguyên nhân gây ngứa mũi, mắt, nghẹt mũi…Trong các loại thuốc chỉ định điều trị, nước muối biển dạng xịt để rửa mũi trong khoảng 3-5 ngày sẽ khỏi với những trường hợp viêm đường hô hấp trên.

Các hạt nước li ti sau khi xịt sẽ đi sâu vào ngách mũi, bám lên bề mặt niêm mạc, có tác dụng làm sạch các dịch tiết ở mũi cũng như phòng ngừa tốt các bệnh hô hấp.

Khi trẻ bị ngạt mũi, nước muối Nacl 0,09% vẫn được dùng để vệ sinh mũi họng. Khi đó, nước mũi dễ dàng bài xuất ra ngoài sau khi được làm loãng ra. Tuy nhiên, ở nước ngoài, nước muốn dạng xịt chỉ dành cho những người nằm viện. Nhưng ở Việt Nam, nước muối sinh lý thường được bệnh nhân tự làm và làm không đúng kỹ thuật.

Theo như BS Thu Lan thuộc Trung tâm tư vấn sức khỏe nhi khoa và người cao tuổi Hà Nội cho biết tuy cha mẹ vệ sinh mũi bằng cách xịt nước muối biển nhưng do không làm đúng cách đã khiến bệnh nặng hơn.

Lọ nước biển có tác dụng xịt và hút. Vì vậy nên có 1 lọ nước biển đầy và 1 lọ đã hết. Mẹ sẽ bế trên tay, giữ đầu rồi xịt nước biển vào mũi với trẻ bé. Xịt xong day ấn cánh mũi trong vài giây, bóp, khi thấy chảy nước mũi thì kề sát lọ nước biển vào cánh mũi bé bóp vào rồi nhả ra để hút sạch nước bẩn trong mũi bé.

be bi so mui7

Đối với trẻ hơn 2 tuổi thì nên đặt nằm nghiêng rồi xịt rửa mũi. Để màng hầu che kín, mũi không chảy vào họng cần bảo trẻ mở miệng. Dùng 2 ngón tay day 2 cánh mũi cho nước mũi chảy ra sau khi xịt nước rửa vào từng hốc mũi, sau đó hút sạch.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment