Tìm hiểu khẩu phần ăn trong 3 tháng đầu mang thai

3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng đối với những bà mẹ mang thai, nó ảnh hưởng đến quá trình hình thành bào thai.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thai phụ, trong 3 tháng đầu tiên nếu không bổ sung đủ chất axit folic thì khả năng sau này bé bị khuyết tật ống thần kinh là rất cao. Bởi vậy, cần phải có những hiểu biết về chế độ ăn uống trong giai đoạn này để đảm bảo thai nhi sẽ phát triển toàn diện.

Khẩu phần ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Khẩu phần ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Dưỡng chất luôn phải đủ

3 tháng đầu là thời kỳ bào thai mới hình thành, còn rất nhỏ. Bà bầu không cần phải ăn nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Khoảng 200-300 calo mỗi ngày là đủ, nó sẽ tương đương với 1,5kg trong 3 tháng.

Những dưỡng chất không được thiếu trong giai đoạn này là:

– Sắt: thiếu sắt bà bầu sẽ bị thiếu máu, hồng cầu không được tăng cường khiến bà bầu luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó cân bằng.

– Protein: đây là chất có nhiều trong thịt, cá… Dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn trong bụng mẹ. Mỗi ngày cơ thể bà bầu cần được cung cấp khoảng 70g protein là đủ.

– Canxi: nếu không được cung cấp đủ canxi, chắc chắn bảo thai sẽ hút canxi từ mẹ. Trường hợp này dẫn đến mẹ bị loãng xương thì thiếu canxi sau sinh hoặc cũng có thể bé bị loãng xương sau này.

– Axit folic: đây là chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ và cột sống của bé sau này. 400 mg axit trong thực đơn hàng ngày sẽ khiến bà bầu đảm bảo đủ dưỡng chất.

Đảm bảo dưỡng chất cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Đảm bảo dưỡng chất cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Thực phẩm bà bầu cần ăn

Trong 3 tháng đầu tiên này, bà bầu cần ăn một số loại thực phẩm sau vì nó rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

– Hoa quả nhiều múi như bưởi, cam, quýt… chứa nhiều vitamin C có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch cơ thể của mẹ, giúp mẹ tăng cường sức đề kháng chống lại mọi bệnh tật có ảnh hưởng đến thai nhi.

– Súp lơ chính là thực phẩm chứa nhiều axit folic nhất, thêm vào đó nó còn cung cấp đủ sắt cho mẹ. Món súp lơ xào thịt bò thì sao? Rất hấp dẫn đúng không?

– Đậu: họ hàng nhà đậu chính là người bạn thân thiết của bà bầu trong 3 tháng mang bầu đầu tiên này. Trong đậu có chứa nhiều chất protein giúp bào thai phát triển các mô và bắp tốt nhất.

– Trứng: trứng sẽ giúp bé trở nên thông minh hơn và chứa nhiều vitamin D, giúp cơ thể bé phát triển tốt. Tuy nhiên cũng cần ăn có giới hạn để bảo đảm cân nặng tăng không quá nhanh sẽ dẫn đến mẹ bị béo phì.

– Cá hồi, thịt bò chứa nhiều sắt, giúp hồng cầu được tăng cường, mẹ sẽ tránh được những trận mệt mỏi do thiếu máu. Tuy nhiên cần ăn chín để đảm bảo sức khỏe và chống lại mọi vi khuẩn.

– Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho bà bầu. Vitamin D, canxi sẽ rất tốt cho tiêu hóa của bạn, giúp bà bầu chống được táo bón, đẹp da.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment