Tìm hiểu hiện tượng em bé nấc trong bụng mẹ

Em bé bị nấc trong bụng mẹ là hiện tượng phổ biến và bình thường trong thai kỳ.

Hầu như tất cả các mẹ bầu đều cảm nhận được bé nấc và đôi khi còn thấy thích thú vì điều đó (thường là một vài lần khi mang thai). Tần suất nấc ở mỗi thai nhi là khác nhau tùy cơ địa của mẹ cũng như sự phát triển của bé, có bé nấc 1-2 lần mỗi ngày, có bé nấc nhiều hơn nhưng cũng có bé không bao giờ nấc.

tim-hieu-hien-tuong-tre-nac-trong-bung-me-2

Phân biệt hai hiện tượng: bé nấcthai máy

Bé nấc được nhiều thai phụ miêu tả như những cú giật đều hoặc tương tự những tiếng gõ đều từ phía bên trong của bụng dưới. Khi ấy, nếu đặt nhẹ tay vào bụng bầu, bạn sẽ cảm nhận thấy dấu hiệu bé nấc giống như nhịp tim đang đập vậy. Thật thú vị phải không?

Thời gian nấc ở bé mỗi lần kéo dài khoảng 3-15 phút, mỗi ngày bé có thể nấc vài ba lần. Nếu là thai máy thì những chuyển động ở bé không được đều đặn và kéo dài như khi bé bị nấc.

Chúng ta có thể xem bé nấc trọng bụng mẹ bằng cách siêu âm.

Tìm hiểu nguyên ngân trẻ bị nấc trong bụng mẹ

Có một vài lý do sau:

– Bé có khả năng nấc ngay khi chưa chào đời là do thời điểm cuối thai kỳ, hệ thống thần kinh trung ương của bé đã phát triển tương đối hoàn thiện và có khả năng kiểm soát tình trạng nấc.

– Thứ hai, khi bé thở và uống nước ối, một lượng nhỏ nước ối sẽ di chuyển vào và định cư trong phổi, kết hợp với những cơn co ở cơ hoành và nấc là kết quả ngay sau đó.

– Bạn có thể tham khảo thêm nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ bị nấc.
tim-hieu-hien-tuong-tre-nac-trong-bung-me-3

Cách xử trí khi bé nấc nhiều quá

– Nên giữ tinh thần thoải mái khi bé bị nấc bởi vì điều này không gây hại gì cho sự phát triển của bé. Bạn cũng không nhất thiết phải đi khám bác sĩ ngay nếu bé nấc nhiều, trừ khi bạn có những trục trặcsức khỏe khác.

– Nhiều người mẹ tin rằng, bé bị nấc là khi bé đói hoặc khát nên họ cố uống nước hoặc ăn một thứ gì đó.

– Các chuyên gia cho rằng, điều này là không chính xác nhưng tất nhiên, bạn có thể uống hoặc ăn nhẹ. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần thư giãn và coi dấu hiệu bé bị nấc như khi bé đạp mẹ.

– Nếu tần suất nấc ở bé tăng lên, bạn thử thay đổi tư thế; ví dụ, bạn đang nằm nghiêng bên trái thì quay sang bên phải, đang ngồi làm việc thì thử đứng dậy đi lại một chút. Thay đổi vị trí sẽ khiến bé dễ chịu hơn nên cũng giảm thiểu được những cơn nấc.

tim-hieu-hien-tuong-tre-nac-trong-bung-me-1

Chia sẻ của các mẹ khi bé bị nấc khi còn nằm trong bụng.

[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]Chào các chị, Từ tháng thứ 7 trở đi, em thấy em bé trong bụng có những biểu hiện giống như đạp nhưng rất đều, chừng khoảng 5 s một lần. Em thấy em bé đạp thì không giống như vậy, thường đạp em chừng một vài lần rất mạnh. Mà những biểu hiện này xuất hiện lâu hơn chừng khoảng 5 – 10 phút, rất đều nhau như nhịp tim đập. Em có đọc một số bài báo nói em bé có thể bị nấc trong bụng mẹ. Em cũng chưa rõ lắm, không biết chị em nào cũng có những kinh nghiệm như trên có thể giúp em được o ? Nếu đúng là bé bị nấc cụt trong bụng mẹ thì có ảnh hưởng gì không ? Làm sao để bé không bị nấc cụt nữa. Có nhiều khi em thấy có lẽ vì bé bị nấc cụt khó chịu mà chuyển động và đạp dữ lắm. Em hơi lo. Các chị giúp em nhé.![/box]

 • Bạn ơi, ko sao đâu, đừng lo lắng quá. Bé nhà tớ hồi trước cũng thế, rất hay nấc trong bụng mẹ, nhất là những tháng cuối.
 • Mình cũng có hiện tượng y sì bạn, nhiều lúc mình cứ có cảm giác như tim đập (vì chỉ có tim đập thì mới đều như thế). Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì ko thể vì e bé nhà mình đang ở tháng thứ 8, đầu đã quay xuống dưới rồi mà mình toàn thấy đập ở phía bụng dưới thôi, đều lắm. Chẳng hiểu đó là cái gì nữa.Chiều nay đi khám định kỳ mình sẽ hỏi bác sĩ, có gì mình sẽ thông tin lại cho bạn sau nhé!
 • Chúc 2 mẹ con luôn khỏe!
 • Đúng là em bé bị nấc cục đó bạn. Mình cảm nhận được bé bị nấc từ 4 tháng lận, những tháng cuối nấc nhiều hơn, thậm chí lúc mẹ đang trên bàn đẻ sắp rặn ra con còn bị nấc ùng ục nữa kìa. Thấy bác sỹ bảo không sao. Nhưng lúc ra đời bé hay nấc lắm, cười là nấc, ăn cũng nấc, đến bây giờ được 1 tuổi mới đỡ đó. CÁc mẹ đừng lo quá. Giờ em bé nhà mình đã được 3 tháng, thỉnh thoảng bé hay bị nấc đều đêu ^^
 • Em bé bị nấc (nhịp đều đặn, có thể kéo dài tới 20′) không sao cả các mẹ ạ, cái tội tham lam nuốt nhiều nước ối ấy mà!  Nấc cũng là 1 cách để phổi em bé hoạt động tốt hơn khi ra đời đấy. Em bé bị nấc nhưng không bị khó chịu như người lớn đâu, vì không có không khí đi vào phổi, đừng lo nhé! 

Comments

comments

Share This Post

2 Responses to "Tìm hiểu hiện tượng em bé nấc trong bụng mẹ"

 1. One of his dad’s favorite stories is the three of us walking past a television in the Castro district of San Francisco and
  Evan yelling, ‘Hey, that’s Mary Martin. When you have some serious
  politics going on at work and you pull of a brilliant career move, your friend
  is going to cheer with you and laugh along with you as you succeed.
  Wonder why the wax DJ that played before you played the same songs you were going to
  play, because you’re both playing music from a limited choice of records.

  Reply

Post Comment