Những yếu tố khiến bé dễ bị chảy nước mũi

Những yếu tố dưới đây là nguyên nhân chính khiến bé bị chảy nước mũi.

Bé phải ra ngoài trời

Mũi của bé nhất là khi vào trời lạnh trước khi luồng không khí này xâm nhập vào phổi sẽ phản ứng lại với không khí lạnh bên ngoài. Để sưởi ấm luồng không khí lạnh bên ngoài, những mạch máu nhỏ bên trong lỗ mũi bị kích thích nên chúng sẽ giãn nở. Mũi sẽ sản xuất nhiều dịch hơn bởi sự giãn nở của những mạch máu trong khoang mũi. Bé sẽ chảy nước mũi là kết quả của phản ứng đó.

Vùng chân, tay, đầu của bé bạn nên giữ ấm nhưng không nên quấn bé quá chặt, vì như vậy sẽ dễ làm tình trạng đổ mồ hôi gia tăng. Bạn cũng nên tránh sử dụng nước lạnh để rửa mặt mũi, chân tay hoặc tắm cho bé.

be bi so mui3

Bé bị viêm mũi

Bé bị chảy nước mũi mà không kèm theo dấu hiệu bị sốt, bị cảm hoặc hoặc cũng không phải là thời điểm sau khi bé khóc trong trường hợp này bà bạn nên đưa bé đi khám:

– Bé có thể không cần uống thuốc nếu là viêm mũi nhẹ, bạn chỉ nên giữ sức khỏe cũng như đề phòng những dấu hiệu dị ứng ở bé. Bạn có thể vệ sinh mũi cho bé khoảng 1-2 lần/ ngày bằng dung dịch nhỏ mũi dành cho bé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên hút mũi cho bé.

+ Hàng ngày, bạn cũng có thể dùng tăm bông để vệ sinh mũi cho bé. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận nhúng đầu tăm bông vào một chén nước ấm trước khi dùng tăm bông lau mũi cho bé. Khi đưa vào khoang mũi của bé, nếu tăm bông bị khô, có thể khiến bé dễ bị viêm hơn bởi những hạt bụi nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt tăm bông có thể bám vào khoang mũi bé.

– Bé có thể phải uống thuốc và tiêm thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ trong trường hợp bé bị viêm mũi nặng. Bạn nên lưu ý trong trường hợp này, bé có thể kéo theo dấu hiệu ho, viêm phổi nếu bị viêm mũi nặng.

Bé bị dị ứng

Khi bé phải tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa hoặc lông động vật, bé bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chảy nước mũi. Đối với những thứ nguy hiểm như vi khuẩn, đây là cách cơ thể bé phản ứng lại.

Bạn nên đưa bé đi khám nếu tình trạng dị ứng của bé nghiêm trọng. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc chống dị ứng hiệu quả cho bé.

be bi so mui4

Bé khóc

Nước bắt của bé khi khóc sẽ chảy ra từ tuyến lệ nằm dưới mi mắt và dẫn tới khoang mũi. Bé sẽ bị chảy nước mũi khi nước mắt kết hợp với chất dịch ở đây.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment