Những triệu chứng bất ổn mẹ bầu cần lưu ý ở cuối thai kỳ

– Những cơn đau bụng

Vùng bụng dưới sẽ bị áp lực bởi sự mở rộng của tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ. Cơn đau bụng hoặc đau nhói ở bên sườn có thể xuất hiện do sự thay đổi này có thể làm tăng độ giãn ra của dây chằng. Khi bà bầu ngồi xuống hoặc đứng lên, những cơn đau này thường xuất hiện

Những đó là những cơn đau bình thường. Nhưng nếu cơn đau trở nên trầm trọng kèm theo buồn nôn và sốt, để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.

ba bau buon non

– Tụt huyết áp, chóng mặt

Chóng mặt xuất hiện khi đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột do máu lưu thông không kip. Tuy nhiên, hiện tượng chóng mặt ở bà bầu tăng lên ở giai đoạn cuối thai kỳ khi trọng lượng của tử cung tăng lên đáng kể gây áp lực cho tĩnh mạch chủ.

Để tình trạng này giảm thiểu, mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằn hoặc hạn chế sự đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột

– Khi tử cung có những cơn co thắt

Các cơn co thắt tử cung sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 6-7 trở đi và đó là hiện tượng bình thường. Sau tuần thai thứ 30, những cơn co thắt tử cung xuất hiện với cường độ nhiều hơn. Các cơ co bóp này xuất hiện mỗi lần với hời gian cũng dài hơn gây đau đớn. những cơn co bóp này xuất hiện 10-20 phút/ lần. Đó là hiện tượng “chuyển dạ giả” . Tuy nhiên, để có những tư vấn hữu ích, mẹ bầu nên chú ý theo dõi và đến gặp bác sĩ.

– Phù nề và phình tĩnh mạch

Theo thời gian mang thai, hiện tượng này sẽ gia tăng. Hạn chế đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu sẽ giúp mẹ bầu tránh được phù nề. Ngâm chân, tay vào nước ấm cũng có thể hạn chế hơn tình trạng này. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý đi khám để có sự chẩn đoán đúng đắn nhất nếu hiện tượng này xuất hiện trên toàn cơ thể.

– Khó thở, tức ngực

Mẹ bầu nên hít sâu và từ từ thở ra để giảm bớt cảm giác khó chịu trên, Điều này cũng giúp thai nhi có đủ oxy. Duy trì một tâm trạng vui vẻ để tránh hiện tượng trên. Cần đi khám bác sĩ ngay nếu cảm giác khó thở tức ngực đi kèm với phù nề nghiêm trọng.

ba bau met moi2

– Đi tiểu không tự chủ

Hiện tượng này có thể diễn ra nhiều lần và hết sức bình thường nên sẽ mất đi sau khi sinh nở. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Để giúp phòng tránh nhiễm trùng bàng quang cần đi tiểu ngay khi muốn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment