Những lưu ý mà thai phụ cần quan tâm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nếu chia giai đoạn mang thai thành ba thời kỳ thì ba tháng đầu thai kỳ cần được ưu tiên nhất và theo bác sĩ chuyên khoa thì đây là giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt.

Siêu vi có thể dễ gây bệnh

Theo như bác sĩ Nguyễn Ngọc thông, các diễn biến trong ba tháng đầu so với các giai đoạn khác đều dễ tác động đến bào thai hơn. Bởi lúc này thai nhi bắt đầu hình thành những cơ quan của cơ thể như vóc dáng, đầu mình, tứ chí, hệ thống thần kinh…và những yếu tố bất lợi bên ngoài như chấn động, hóa chất, thuốc, tia xạ, nhiệt độ, ô nhiễm môi trường… có thể tổn hại đến cơ thể thai nhi.

Trong giai đoạn này, nhau máu còn mong manh nên thai rất dễ bị nhiễm bệnh do siêu vi. “Hàng rào” này chỉ vững vàng và bảo vệ thai nhi tốt hơn sau 12 tuần tuổi.

ba bau1

Vận động nhẹ và cần thư giãn

Vòng bụng của thai phụ còn nhỏ ở ba tháng đầu. Rất khó phát hiện người đó đang mang thai nếu không phải bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, các chuyên gia sản khoa khuyên rằng khi phải đi khám bệnh, uống thuốc, chụp X-quang, thai phụ nên chủ động thông báo với bác sĩ. Nhiều thai phụ do lỡ xét nghiệm, tiêm ngừa hay uống những loại thuốc chống chỉ định với thai phu đã phải bỏ thai hoặc sống trong lo âu cho đến khi đứa trẻ ra đời.

Những khó chịu nhất định như lo lắng, ốm nghén, mệt mỏi… cũng xuất hiện khi có sự chuyển tiếp từ một phụ nữ bình thường sang một thai phụ. Theo như bác sĩ Nguyễn Vũ Linh thì thai phụ có thể chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày nếu bị ốm nghén hoặc khó ăn uống. Cũng như cần tăng cường một số thành phần trong khẩu phần như đạm, chất béo, các rau quả có nhiều vitamin, uống thêm viên sắt, canxi, các thức ăn hải sản cần được tăng cường…

Thai phụ cần vận động nhẹ nhàng, thư giãn và tránh lo âu… cũng như cần ngủ ít nhất 8 tiếng/ ngày. Trong những tháng đầu thai kỳ cùn không cần phải kiêng cữ chuyện quan hệ tình dục. Có thể sẽ không tốt thêm cho thai nhi nếu sự kiêng cữ là không đúng lúc. Ngược lại, thai nghi có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu thai phụ bị stress hay căng thẳng.

ba bau2

Những điều cần chú ý

Thời gian 12 tuần đầu rất quan trọng. Đó là lúc lên kế hoạch chăm sóc cho thai nhi, tính tuổi thai, dự sinh, hoặc trong trường hợp bà mẹ có bệnh lý thì có thể can thiệp sớm. Mẹ bầu cần theo dõi thuwòng xuyên, thăm khám định kỳ, quan hệ tình dục có biện pháp phòng tránh an toàn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment