Mách bạn chế độ dinh dưỡng từng tháng cho bà bầu

Đối với bà bầu, chế độ dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cơ thể và trí não của trẻ.

Những bà bầu biết cách chăm sóc thai nhi, biết cách duy trì chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho con mình phát triển toàn diện nhất.

Dưới đây, hocnuoicon.com sẽ chia sẻ đến bạn chế độ dinh dưỡng từng tháng hợp lý cho bà bầu từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 9.

Tháng 1 : Thức ăn nhiều protein

Trong tháng đầu tiên mang thai, nhiều bà bầu luôn cảm thấy rất mệt mỏi. Có nhiều người cảm thấy chán ăn, cảm thấy bứt rứt khó chịu. Do đó, để đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng cho mẹ và tế bào thai nhi trong bụng, mỗi bữa ăn của bà bầu 1 tháng cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa protein như  thịt bò, thịt lợn.

Tháng 2: Ăn nhiều hoa quả

Tới tháng 2 thì bà bầu sẽ cảm nhận rõ hơn sự thay đổi của bản thân mình với các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, không ăn được cái này nhưng rất thèm ăn cái khác, vòng kinh dừng lại… Với những người bị nghén thì rất khó ăn, do đó cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ hoa quả, rau xanh hoặc ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như mật ong, bánh mì…

Cần bổ sung nhiều vitamin từ hoa quả

Cần bổ sung nhiều vitamin từ hoa quả

Tháng 3: Ăn nhiều chất đạm

Tháng thứ 3, bà bầu hãy bổ sung thêm nhiều chất đạm vào chế độ ăn của mình như thịt gà, cá và trứng.

Tháng 4 : Ăn nhiều thức ăn chứa vitamin

Vào thời điểm này, bà bầu nên ăn nhiều loại thức ăn chứa nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, B6, B9, B12, C, …để đảm bảo cho sự lớn lên của thai nhi. Vào lúc này thì thai nhi đã được hình thành.

Tháng 5: Ăn nhiều thức ăn thô

Đây là giai đoạn não thai nhi bắt đầu phát triển rất nhanh bởi vậy cần phải lựa chọn những loại thức ăn tốt cho sự phát triển của não. Cần tránh ăn nhiều thịt giai đoạn này bởi axit trong thịt sẽ khiến não thai nhi chậm linh hoạt, ăn nhiều đường trắng sẽ khiến tế bào đại não không hình thành thuận lợi. Bởi vậy , bà bầu nên lựa chọn thực phẩm từ bột mỳ, bột gạo là tốt nhất.

Tháng 6: Bổ sung thực phẩm nhiều canxi và sắt

Đây là thời điểm thai nhi phát triển rất nhanh, do đó cần bảo đảm có đủ sắt và canxi phục vụ cho quá trình phát triển ấy.

Chế độ ăn của bà bầu lúc này cần nhiều lòng trắng trứng để tăng cường sắt và canxi, nếu thiếu chất này trẻ sẽ có nguy cơ loãng xương cao, các chất vitamin từ rau xanh, trái cây.

Cần bổ sung nhiều canxi và sắt phòng trẻ loãng xương

Cần bổ sung nhiều canxi và sắt phòng trẻ loãng xương

Tháng 7: Ăn nhiều đồ ăn nóng,đủ các chất

Thức ăn cho bà bầu cần phải nóng và đa dạng, bao gồm nhiều loại khác nhau bao gồm đủ các chất. Tuy nhiên cần chú ý không ăn quá nhiều sẽ khiến cho bà bầu bé phì và trẻ quá to dẫn đến khó sinh.

Tháng 8: Chọn món có giá trị dinh dưỡng cao

Giờ đây bào thai đã khó to, bà bầu nên ăn nhiều bữa để tránh có cảm giác trướng bụng. Nếu thai phụ tăng cân nhanh thì cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, ít ăn đồ ngọt. Những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao từ động vật nên được lựa chọn nhiều vào thời điểm này như ngũ cốc, trứng gà, trứng chim…

Tháng 9: Nên ăn nhiều và đủ chất

Bà bầu vẫn cần ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều mà cần chia thành những bữa nhỏ.

Chú ý ăn nhiều lòng trắng trứng, nhiều vitamin, các thức ăn thanh và không nên ăn nhiều muối.

Comments

comments

Share This Post

One Response to "Mách bạn chế độ dinh dưỡng từng tháng cho bà bầu"

Post Comment