Khi mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì để thai khỏe mạnh

Đây là giai đoạn ốm nghén nhiều nhất và dễ xảy thai nhất nên dinh dưỡng trong 3 tháng này rất quan trọng đối với bà bầu. Đây cũng là thời điểm cần cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để trẻ phát triển tốt nhất. Vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ, cần có chế độ ăn như thế nào là phù hợp, và không nên ăn gì.

Khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Đây là giai đoạn quan trọng để phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, các mẹ bầu cần bổ sung thêm chất đạm, protein chất lượng cao dễ tiêu hóa,, dễ hấp thu.

– Chất đạm (protein) có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Chất này giúp các tế bào mô của thai nhi phát triển, giúp mẹ có thể phát triển tuyến vú và mô tử cung trong suốt thai kỳ đồng thời mẹ sẽ có thể tính tuần hoàn tăng. Mỗi ngày, thai phụ cần bổ sung 10-18g protein.

ba bau5

– Chất sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh, các loại hạt…giúp tăng thể tích máu và ngừa thiếu máu. Vì thế mỗi ngày, thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15 gr

–  Canxi có trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…giúp hệ thần kinh hoạt động và mẹ có thể đông máu bình thường, bé sẽ hình thành hệ xương và răng vững chắc.

Acid folic có trong thịt gia cầm, nội tạng như gan tim, rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi hay ngũ cốc…giúp trẻ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tận nứt đốt sống trong bào thai.

Ngoài ra, bà bầu cần bổ sung vitamin D có trong trứng, sữa và ánh năng mặt trời và vitamin C có trong các loại rau xanh và trái cây…

Khi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Thói quen và sở thích ăn uống không tốt cần được bà mẹ thay đổi một số trước và trong khi mang bầu. Phụ nữ có thai cần bỏ thói quen ăn mặn vì nó sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù nếu ăn nhiều.

Các loại cá có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm cũng không nên ăn hoặc hạn chế ăn. Vì nó sẽ gây tổn thương đến não của thai nhi nếu bị tích lũy quá nhiều.

ca hoi ba bau

Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng những thực phẩm gây nguy hiểm cho thai nhi đã được xác nhận như củ, quả mọc mầm… vì có chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Bên cạnh đó, rượu, đồ uống có còn hay có ga, có chứa caffeine hay cocain cũng cần tránh xa vì nó khiến bé phát triển trậm hoặc có bộ phận dị dạng.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment