Đúng và sai ở bệnh sổ mũi ở trẻ em

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh bệnh sổ mũi ở trẻ. Và dưới đây là một vài sự thật cũng như ngộ nhận của người lớn

– Trẻ vài tuổi phải nằm giường khi bị sổ mũi: Điều này là không đúng và không cần thiết. Nếu sổ mũi là triệu chứng duy nhất, không bị sốt và ho, khỏe mạnh bình thường thì chỉ cần lưu ý không nên chạy nhảy, đùa nghịch nhiều sẽ hâm nóng cơ thể dễ bị cảm lạnh.

be bi so mui5

Ngoài ra nếu bé còn nhỏ thì nên cho bé nghỉ học để tránh lây bệnh từ các bạn vì khi bị sổ mũi trẻ dễ bị các bệnh lây nhiễm.

– Sổ mũi không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với mặc bệnh lây nhiễm: Chính xác. Vì rất có thể bé bị dị ứng. Cần nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bé bị chảy mũi kéo dài, hắt hơi, chảy nước mắt và nhức đầu.

– Viên canxi phát huy tác dụng tốt đối với sổ mũi: Sai. Vì việc sử dụng viên sủi canxi phát huy tác dụng giảm thiểu nước mũi, làm đông đặc nước mũi nhưng lại bị tồn đọng bên trong và biến thành thức ăn cho vi trùng gây bệnh. Hệ quả là sẽ bị viêm họng, viêm tai hoặc viêm xoang.

– Không hiếm trường hợp sổ mũi có quan hệ với dị ứng thức ăn: Chính xác. Đó là triệu chứng sổ mũi theo mùa, trong khoảng vài ba tuần. Và nó có mối liên quan dị ứng xâu chuỗi.

– Trẻ em bị sổ mũi không được phép tiêm chủng: Sai. Vì sổ mũi không phải là một loại bệnh lý, tức là không thuộc diện cấm chỉ định tiêm chủng.

– Không khí quá khô và quá ẩm trong mùa đông đều không có lợi cho mũi: Chính xác. Bởi không khí trong phòng quá ấm sẽ thiếu độ ẩm cần thiết gây nên sổ mũi và rất khó chữa trị.

– Vitamin C phát huy tác dụng tích cực đối với sổ mũi: Chính xác. Bởi vitamin C tốt nhất trong mối liên kết với rutine, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu, bên cạnh đó, vitamin C còn có khả năng đề kháng và giúp bảo vệ cơ thể.

be bi so mui2

– Trẻ bị chảy nước mũi cần phải mặc ấm hơn: Sai. Vì có thể dẫn đến tình trạng cơ thể ra mồ hôi nhiều dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên cần giữ ấm bàn chân của trẻ.

– Làm vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý (nước biển) giúp chữa trị sổ mũi: Chính xác. Và thậm chí còn hiệu quả hơn thuốc nhỏ mũi thông dụng. Vì nó làm tan và sục rửa nước mũi.

– Cần sử dụng thuốc kháng sinh- trường hợp sổ mũi dẫn đến tắc mũi: Chưa chắc và chỉ là giải pháp cuối cùng.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment