Cách xử trí khi bị chảy nước mũi

Khi bé bị chảy nước mũi do sổ mũi, cha mẹ đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để xử trí theo những cách sau nhé

– Xử lý ban đầu tại nhà khi bị chảy nước mũi

Bạn chỉ cần nhỏ nước muối 0,9% ngày 4-5 lần và mỗi bên 3-4 giọt nếu nước mũi chảy ra trước có màu trắng trong. Còn nếu nước mũi đã chuyển sang màu xanh thì bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám để xác định nguyên nhân và mức độ gây bệnh. Từ đó có thể giúp bệnh nhân dùng thuốc an toàn và hiệu quả hơn.

be bi so mui1

– Các bước nhỏ mũi:

+ Để bé nằm ngửa, đầu ngửa nhẹ ra đằng sau

+ Dùng nước mũi sinh lý ấm nhỏ vào mỗi mũi. 2-3 giọt với trẻ dưới 1 tuổi, 4-5 giọt với trẻ lớn hơn

+ Để nước thấm vào làm loãng đờm nhớt trong hốc mũi nên để khoảng 30 giây

+ Làm sạch hốc mũi: Với trẻ lớn thì nên cho trẻ ngồi dậy và xì mũi vào khăn sạch. Còn với trẻ nhỏ thì dùng bóng hút hút đờm nhớt trong hóc mũi.

+ Rửa bóng hút mũi: Trước khi làm sạch bằng cách hút cả nhiều lần dưới vòi nước cần bóp mạnh bóng hút mũi xì vào khăn hoặc miếng giấy.

+ Cho đến khi bé không còn dấu hiệu nghẹt mũi, có thể thực hiện việc nhỏ mũi và hút mũi 4 lần/ ngày. Khi bé có dấu hiệu nghẹt mũi và tình trạng tiết nước mũi nhiều cũng có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

be bi so mui2

– Một vài kinh nghiệm của mẹ để điều trị cho em bé bị sổ mũi, tịt mũi

+ Quan trọng là phải giữ ấm cho con để ngăn chặn tình trạng bị chảy mũi của con. Các mẹ đừng quên cho con mặc quần áo ấm, đeo khẩu trang, quàng khăn kín cổ đối với trời lạnh. Nếu bé ở trong nhà, để không khí được ấm hơn thì nên bật máy sưởi.

+ Còn nếu bé vẫn bị sổ mũi dù các mẹ đã cố gắng hết sức để giữ ấm cho bé, thì làm các bước sau:

  • Dùng dụng cụ chuyên dụng để hút mũi cho bé. Đây là bước quan trọng vì nó sẽ giúp mũi bé sạch và thông thoáng sau khi hút hết dịch nhầy và “cứt mũi”. Trước khi hút, các mẹ nhỏ vài giọt nước muối sinh lý cho bé.
  • Cho bé nhỏ thuốc mũi theo chỉ định của bác sĩ
  • Mẹ nên cho bé nằm kê cao đầu giúp bé thở dễ dàng hơn
  • Các mẹ bên tránh để bé hít phải khí lạnh vào lồng ngực. Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyên rằng nên cho con che miêng bằng khăn lụa mỏng hoặc khẩu trang giúp không khí quanh mũi ấm hơn, tránh tình trạng chảy nước mũi.

Với những bé lớn, mẹ cho bé hỉ mũi bằng khăn giấy mềm. Sau đó bôi thuốc mỡ cho bé.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment