Bật mí nguyên tắc vàng dinh dưỡng cho thai phụ

Thai phụ luôn cần được đảm bảo tốt nhất về chế độ dinh dưỡng nhưng còn có nhiều bà bầu chưa biết đâu mới là chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Hocnuoicon.com sẽ bật mí giúp bạn những nguyên tắc vàng trong dinh dưỡng được chia sẻ với các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng thai phụ.

Chế độ ăn uống cần được điều chỉnh

Nếu chế độ ăn hiện tại của bà bầu ít chất đạm, canxi và vitamin thì hãy thay đổi, điều chỉnh lại ngay bởi những chất này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai.

Với những bà bầu đảm bảo về cân nặng rồi thì không cần phải ăn nhiều hơn về số lượng, chỉ cần bổ sung mỗi ngày khoảng 300 calo để tránh tình trạng bị giảm cân và thai nhi bị còi xương.

Cần điều chỉnh chế độ ăn uống nếu chưa hợp lý

Cần điều chỉnh chế độ ăn uống nếu chưa hợp lý

Tránh xa thực phẩm có hại

Những thực phẩm có hại mà bà bầu cần tránh là hải sản sống, gỏi cá, sushi, sữa chưa qua tiệt trùng… Rất có thể trong thực phẩm này có chứa vi khuẩn không đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Cá cũng là thực phẩm mà bà bầu nên tránh bởi trong cá có nhiều thủy ngân và nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển trí não của trẻ.

Trước sinh cần bổ sung nhiều vitamin

Mẹ cần phải bổ sung chất khoáng vitamin thường xuyên để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng. Nếu những bữa ăn hàng ngày không thể đảm bảo được những chất này thì bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng chất từ thuốc.

Nếu bà bầu bị mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu hay ăn chay quá nghiêm thì cần đến sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Đừng ăn kiêng

Nếu mẹ đang mang thai mà ăn theo chế độ ăn kiêng thì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé. Việc ăn kiêng sẽ làm cho cân nặng bị giảm, bé sẽ không lớn lên, thiếu các chất khiến sự phát triển trí não của bé bị ảnh hưởng. Với bạn bây giờ, cần ăn cho con chứ không chỉ nuôi riêng bản thân bạn.

Tuyệt đối không tăng, giảm cân đột ngột

Để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ cần lựa chọn chế độ ăn đảm bảo tăng cân từ từ. Trong 3 tháng đầu, bà bầu chỉ cần tăng 1-2 cân là đủ, trong 3 tháng tiếp theo tăng thêm 2-3 cân và những tháng cuối có thể tăng 4-5 cân là hợp lý. Nếu bạn là người mang song thai thì chế độ dinh dưỡng để tăng cân sẽ khác một chút.

Bà bầu nên nhớ tăng cân từ từ

Bà bầu nên nhớ tăng cân từ từ

Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày

Việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ giúp bà bầu cảm thấy không chướng bụng và ăn rất ngon miệng. Trong lúc mang thai có thể bà bầu sẽ cảm thấy chán ăn, không muốn ăn… Đây chính là  cách tốt nhất để đảm bảo cho việc tăng cân của mẹ và bào thai.

Đừng tránh xa vị ngọt

Nhiều bà bầu cho rằng mang thai sẽ tăng cân nhanh và nếu ăn nhiều đồ ngọt thì sẽ không kiểm soát được cân nặng. Thực tế bạn không nên ăn nhiều đồ ngọt nhưng cũng nên ăn một chút để đảm bảo đủ dinh dưỡng và chiều chuộng bản thân., đừng quá giới hạn là được.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment