Ăn gì để tăng cân hiệu quả khi mang bầu?

Bầu bí là giai đoạn rất quan trọng của người phụ nữ bởi lúc này, mẹ không chỉ nuôi bản thân mình mà cần phải nuôi cả một thiên thần khác trong bụng. Mẹ bầu nên ăn gì để tăng cân hiệu quả?

Một bữa ăn đủ là như thế nào?

Bữa ăn của mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi do đó, mẹ cần phải đảm bảo được đủ chất khi bầu bí. Trong bữa ăn hàng ngày của mẹ cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm sau:

– Chất đạm: trứng, thịt, cá…

– Chất bột: gạo, ngô, sắn, khoai…

– Chất xơ, chất khoáng: hoa quả, rau xanh

– Chất béo: vừng, lạc, mỡ…

Với những bà mẹ hay bị nghén, không ăn được nhiều thì cần chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn và nên ưu tiên cho những món ăn về tinh bột. Càng về giai đoạn sau mẹ lại càng cần bổ sung nhiều hơn, mỗi ngày ăn thêm 1-2 bát cơm.

Đối với nhóm chất đạm, mẹ cần bổ sung nhiều để đáp ứng nhu cầu tổng hợp protein cho cả mẹ và bé. Chất đạm có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển các bộ phận của thai nhi, trong đó có tế bào não, ảnh ảnh lớn đến sự thông minh của trẻ, do đó những thực phẩm như cá, tôm, trứng, thịt… mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.

Bữa ăn của mẹ cũng không thể thiếu rau xanh, hoa quả và nước uống. Những chất này sẽ giúp cho sức khỏe của cả mẹ và bé đều được tăng cường.

Bà bầu cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng thuộc 4 nhóm thực phẩm

Bà bầu cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng thuộc 4 nhóm thực phẩm

Đừng cho rằng ăn bầu bí cần giữ dáng

Nhiều bà bầu cho rằng mình mang thai sẽ rất béo và xấu, bởi vậy khi có em bé rồi vẫn cố ăn ít để giữ được vóc dáng. Đây là quan niệm hết sức sai lầm và nó sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe của mẹ và bé. Nếu mẹ muốn cơ thể bé phát triển ổn định và khỏe mạnh nhất thì hãy gạt bỏ ngay suy nghĩ đó ra khỏi đầu.

Khi mang thai, chế độ ăn của mẹ cần phải được tăng thêm cả về số lượng và chất lượng bởi lúc này, nhu cầu đòi hỏi về năng lượng, chất dinh dưỡng sẽ cao hơn nhiều so với bình thường. Bữa ăn bổ sung đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp đáp ứng được sự thay đổi của mẹ về cân nặng, tuần hoàn máu, tăng khối lượng tử cung, cân nặng thai nhi và bắt đầu tạo sữa cho con bú…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong quá trình mang thai, mẹ tăng cân từ 9-12 là hợp lý nhất. Số cân nặng này sẽ chia đều trong 9 tháng, trong những tháng đầu có thể tăng 1-2 kg, những tháng giữa khoảng 3-4 kg và những tháng cuối có thể tăng 5-6 kg. Trọng lượng và sức khỏe của bé ra sao phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn của mẹ.

Với mẹ lúc này, sức khỏe của bé là quan trọng nhất

Với mẹ lúc này, sức khỏe của bé là quan trọng nhất

Hãy để bé yêu có sự phát triển tốt nhất ngay khi còn trong bụng mẹ nhé!

Comments

comments

Share This Post

Post Comment