6 xét nghiệm cần làm khi mang thai vào 3 tháng cuối

Mẹ bầu chính thức bước qua chặng hành trình cuối cùng ở vào 3 tháng cuối của thai kỳ sau khi kết thúc những tháng đầu và tháng giữa.

Khoảng thời gian này khá quan trọng sức khỏe cũng như tình trạng mang thai của mình, mẹ bầu không nên lơ là. Các mẹ có thể được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm vào 3 tháng cuối này để sớm phát hiện các bệnh lý như thiếu máu, tiểu đường thai kỳ hay liên cầu khuẩn. Từ đó có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của 2 mẹ con. Những thông tin liên quan tới việc làm các xét nghiệm sẽ được bài biết chia sẻ từ đó giúp mẹ bầu có cái nhìn cụ thể hơn.

Nào hãy cùng hocnuoicon.com tìm hiểu về những kiến thức bên dưới để biết được trong 3 tháng cuối những phương pháp xét nghiệm bào có thể được thực hiện nhé!

ba bau vitamin

– Xét nghiệm dung dịch hồng cầu: Khi mang thai, nhằm phát hiện được tình trạng thiếu máu loại xét nghiệm này sẽ được lặp đi lặp lại đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Khi kiểm tra được huyết, nếu bạn đã được xét nghiệm và cho kết quả bình thường. Việc xét nghiệm dung tích hồng cầu bạn có thể không cần phải lặp lại.

– Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Nếu có kết quả xét nghiệm đường huyết bình thường trong khoảng thời gian từ tuần 23 đến 27 bạn có thể tạm thời yên tâm. Tuy nhiên, bạn cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ngay nếu kết quả bất thường và bạn chưa thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết.

– Xét nghiệm kháng thể Rh: Xét nghiệm kháng thể sẽ được lặp lại nếu mẹ mang kháng thể Rh âm (Rh-) (thường thì xét nghiệm đường huyết cùng một lúc) và ở tuần 27, mẹ sẽ được tiên globulin miễn dịch Rh. Đặc biệt bạn sẽ không cần tiêm globulin miễn dịch Rh nếu cha của bé cũng có kết quả xét nghiệm Rh âm như bạn thì bé cũng có Rh âm tính.

– Xét nghiệm bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục: Xét nghiệm này thường được chỉ định cho các trường hợp có nguy cơ cao. Để kiểm tra xem có dấu hiệu bệnh chlamydia và bệnh lậu hay không, bác sĩ sẽ lấy mẫu cổ tử cung. Và bạn cũng sẽ được xét nghiệm máu để tìm bệnh giang mai cũng như HIV.

ba bau kham benh

– Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B: Bạn sẽ được kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong âm đạo và trực tràng từ tuần 34-36. Và nếu kết quả dương tính bạn sẽ được dùng khánh sinh khi sinh nở.

– Kiểm tra tình trạng sinh lý và sức khỏe thai nhi: sẽ được thực hiện nếu có một số biến chứng thai kỳ hoặc quá ngày dự sinh.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment