3 tháng đầu mang thai – Chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý

Với bà mẹ mang thai, thời gian mang thai 3 tháng đầu là rất quan trọng, và do đó, chế độ ăn cũng phải luôn được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Vậy như thế nào mới là chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai của bà bầu. Hãy cùng hocnuoicon.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Những tháng đầu mang thai có ý nghĩa rất quan trọng

Những tháng đầu mang thai có ý nghĩa rất quan trọng

Tại sao 3 tháng đầu mang thai là thời kì quan trọng?

Đối với mỗi bà mẹ mang đầu, thường những tháng đầu mang thai cơ thể sẽ khá yếu, mệt mỏi. Đây chính là thời kì mà các tế bào đang phân chia và dần hình thành thai nhi. Chỉ cần một sơ xảy nhỏ cũng có thể dẫn đến những sự cố không mong muốn như thai suy dinh dưỡng, đẻ non hoặc sảy thai…

Lúc này chế độ ăn của bà bầu cần phải được đảm bảo đủ dinh dưỡng để nuôi thái và giữ cho thai chắc, khỏe.

Chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý?

– Với những bà bầu khỏe mạnh thì trong khoảng thời gian này cũng chưa cần ăn quá nhiều vì thai chưa lớn, nên bổ sung và tăng cường thêm nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ thai. Còn với những bà mẹ sức khỏe yếu, nhẹ cân, thường ốm nghén thì càng nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ mang thai và đảm bảo sự phát triển cho bào thai. Nếu ốm nghén quá nhiều, bà bầu có thể uống một hợp coca nhỏ để giảm buồn nôn. Tuy nhiên không được uống nhiều quá vì đây là loại nước uống tăng lực chứa nhiều gas, sẽ làm bạn bị đầy bụng.

Cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

– Chế độ dinh dưỡng được coi là hợp lý với những bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai là:

  • Đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng : chất béo ( dầu, mỡ, lạc vừng); chất đạm ( thịt, cá, trứng,), chất bột ( lúa, ngô, khoai), chất xơ và vitamin (rau xanh, trái cây, củ quả) và phải cân đối chúng, không nên ăn quá nhiều một chất nào đó hoặc hoàn toàn không ăn một chất nào
  • Mỗi bữa ăn đều nên có những thực phẩm có dưỡng chất này để đảm bảo bào thai khỏe, phát triển tốt về trí não.
  • Ngoài ra mẹ cần tăng cường uống nhiều sữa, nước để đảm bảo tăng cường sức đề kháng.

– Theo các chuyên gia thì trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ cũng không cần tăng cân quá nhiều, ở mức tăng 1-2 cân là đủ nhưng tuyệt đối không được để cân nặng bị giảm. Tăng cân nhiều quá, nhanh quá dễ dẫn đến bà bầu mắc bệnh tim mạch và béo phì.

– Trong giai đoạn đầu này, bạn nên chia 1 ngày làm nhiều bữa ăn để đảm bảo hấp thụ dễ dàng.

Với những chia sẻ của hocnuoicon.com, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment