3 tháng đầu cần tránh những gì để bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất

Giai đoạn quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai là 3 tháng đầu của thai kỳ vì đây là thời điểm hình thành và phát triển những bộ phần cần thiết của cơ thể thai nhi. Vậy nên, thai nhi sẽ ảnh hưởng rất lớn bởi chế độ ăn uống hay lối sống sinh hoạt của mẹ bầu trong giai đoạn này.

Một thai kỳ sẽ trôi qua an toàn nếu không có dấu hiệu sảy thai, chảy máu âm đạo khi mang thai hoặc từng bị sảy thai trước đó. Tuy nhiên, những nguy cơ có thể gây hại cho thai như trong 3 tháng đầu mà các mẹ cần chú ý đó là:

– Với bức xạ nhiệt và các chất độc hại không nên tiếp xúc

– Với những môn thể thao nguy hiểm, mẹ mới mang bầu không nên nhảy, xoay người quá mạnh hoặc tập luyện quá sức.

– Cần tránh việc leo trèo cao hoặc nâng  tạ nặng

– Tư thế ngồi cần nên chú ý, không nên ngồi xổm cũng như khi ngồi không nên cúi lưng.

me bau

– Khi leo cầu thang, để duy trì sự cân bằng, mẹ nên bám vào thành vịn. Cũng như việc không nên leo cầu thang quá nhiều đối với mẹ mới mang bầu.

– Đứng làm việc quá nhiều là không nên đối với mẹ bầu. hãy tranh thủ đi lại, dành thời gian nghỉ ngơi 30p/lần nếu yêu cầu công việc phải đứng. Mẹ bầu sẽ mệt mỏi nếu đứng quá nhiều.

– Việc sử dụng nước lạnh để tắm, gội đầu cần hạn chế. Cũng như không nên sử dụng nước quá nóng có thể khiến thai nhi bị dị tật vì việc tăng nhiệt độ đột ngột trong cơ thể.

– Khi đang có dịch bệnh, mẹ bầu cần tránh những chỗ đông người, đặc biệt là nơi công ncông do sức đề kháng trong thai kỳ yếu dễ bị lây bệnh.

– Những thay đổi trong cơ thể đặc biệt là nhịp tim của thai nhi cần được mẹ chú ý đến. Cần báo ngay cho bác sĩ nếu có triệu chứng khó thở.

– Cần nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ ngay nếu có triệu chứng ra máu âm đạo, đau bụng…bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu.

– Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và đi khám theo lịch định kỳ nếu mẹ bầu bị thiếu máu, mang bầu đa thai, có tiền sử sảy thai, cao huyết áp…Tình trạng bệnh của mẹ bầu nên được trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi chặt chẽ.

kham dinh ky

Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và đi khám theo lịch định kỳ

– Nên giảm thời gian làm việc với những mẹ mới mang thai, đặc biệt với mẹ ốm nghén cần tránh căng thẳng và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Cần tránh ngồi xổm, đi lại quá nhiều và làm việc khuya trong quá trình làm việc.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment