Mách cha mẹ 9 cách dạy con ngoan mà không cần dùng roi vọt


Dạy con không nghe lời như thế nào vừa đạt hiệu quả, lại không ảnh hưởng tới con cái luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Mỗi cha mẹ đều mong muốn con mình biết nghe lời cha mẹ. Nhưng thực tế, không ít trẻ luôn tỏ ra bướng bỉnh trước lời cha mẹ nói.

Theo quan niệm xưa, “thương cho roi cho vọt”. Muốn con tốt, dạy con hay, cha mẹ thường sẽ dùng roi vọt khi con không nghe lời. Trẻ sẽ bị những trận đòn ngay từ khi còn bé, ở độ tuổi còn chưa nhận thức hoàn toàn cuộc sống. Có những bé phải chịu những trận roi vọt “tàn nhẫn” từ chính những người đã sinh ra trẻ.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, nhận thức con người thay đổi, những hành động dạy con như thế càng không còn phù hợp và bị lên án. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ cần tìm hiểu những cách dạy con mà không cần dùng roi vọt để trẻ phát triển hoàn thiện và tốt nhất.

Trẻ không nghe lời hay có những hành động, suy nghĩ chưa đúng là do vấn đề nằm ở tâm lý. Các nhà tâm lý học đã chứng mình, con không tốt chủ yếu do cha mẹ làm gương chưa tốt, chưa hiểu rõ con cái của mình

Để con nghe lời mà không cần dùng roi vọt, cha mẹ cần hiểu rõ tâm lý của trẻ để đưa ra những biện pháp phù hợp. Chỉ cần giáo dục đúng cách, trẻ sẽ nhận thức được sự đúng sai.

Dưới đây, Học Nuôi Con sẽ chia sẻ 9 cách dạy con ngoan mà không cần dùng roi vọt

cach-day-con-ngoan

  1. Trò chuyện một cách bình đẳng với con

Là cha mẹ, để hiểu được con cái, hãy chủ động nói chuyện nhiều với con, xem con mong muốn gì. Không nên “thiết lập quyền uy” với suy nghĩ trẻ sẽ sợ và phải nghe lời bởi sẽ hình thành những suy nghĩ tiêu cực trong tâm lý trẻ. Có thể những suy nghĩ này chưa thể hiện ra ngoài, nhưng khi lớn lên, nó sẽ biểu hiện rõ rệt. Lúc đó, cha mẹ muốn thay đổi cũng không thể. Hơn nữa, việc “tạo uy” trước con cái dễ làm sứt mẻ tình cảm của con cái đối với cha mẹ

Vì vậy, hãy trò chuyện với trẻ để tìm hiểu suy nghĩ của trẻ tốt hơn. Hãy nói “Cha mẹ nghĩ…” khi bày tỏ ý kiến và đánh giá của bản thân trước con cái, rồi hãy để con nêu lên quan điểm của trẻ. Khi đó, trẻ sẽ thoải mái nói ra tâm tư, mong muốn của bản thân hơn

  1. Phê bình nhẹ nhàng, không gay gắt

Khi con sai hay chưa đúng, nhiều bậc cha mẹ dùng lời lẽ gay gắt, nặng nề để trách con. Tuy nhiên, càng gay gắt, hiệu quả sẽ càng hạn chế, nhiều khi sẽ gây ra tác dụng ngược.

Khi trẻ làm sai, không nên trách cứ trẻ ngay, mà hãy hỏi lý do vì sao trẻ làm vậy, rồi đưa ra hướng xử lý. Hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ cách nếu trẻ chưa đúng, phê bình nhẹ nhàng rồi hướng dẫn trẻ các xử lý, khắc phục hậu quả. Đừng quên căn dặn bé không được lặp lại hành động như thế.

  1. Cha mẹ cần kiểm soát được bản thân

Dạy con, cha mẹ cần kiên nhẫn, luôn giữ được cái đầu lạnh trong mọi tình huống. Dù bực tức tới đâu cũng luôn cần tự hỏi: “Liệu con có sai không?”; “Mình sai ở chỗ nào”…

Nhiều khi, sai lầm không do trẻ. Nếu bực tực, măng chửi, hay đánh trẻ là bạn đã thất bại trong việc giáo dục con

  1. Hãy để cho con tham gia làm việc nhà

Hãy để con làm việc nhà cũng là một trong những cách giúp trẻ có tinh thần trác nhiệm, bồi dưỡng khả năng tự lập cho bé.

Ngoài việc tham gia việc nhà, cha mẹ có thể giao cho bé chăm sóc một vài vật nuôi nào đó. Việc này không chỉ giúp trẻ có trách nhiệm, mà còn hình thành tính cách, giúp trẻ sống tình cảm hơn.

  1. Cha mẹ là tấm gương cho con noi theo

Khổng Tử từng dạy: “Người làm đúng, không ra lệnh người khác cũng làm theo. Người làm không đúng, có ra lệnh cũng không ai làm theo”.

Dù bạn có nói hay tới đâu, nhưng hành động bạn không đúng thì việc dạy dỗ con cũng trở nên vô ích. Cha mẹ cần làm tấm gương cho con cái học hỏi và noi theo. Cha mẹ thích hưởng thụ, xa hoa thì không thể dạy con tiết kiệm được, kể cả dùng roi vọt.

cach-day-con-ngoan

  1. Chỉ khen con đúng mức, không khen quá

Việc khen trẻ khi trẻ làm đúng là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi khen trẻ quá nhiều, dễ hình thành tâm lý trong suy nghĩ của trẻ khi trẻ cho rằng mình làm gì cũng đúng. Vì vậy, khen con khi con làm đúng là việc nên làm, nhưng hãy khuyến khích, động viên trẻ nhiều hơn khen.

  1. Để con được vấp ngã và dạy con cách đứng dạy

Không có con đường thành công nào đều bằng phẳng. Vì vậy, hãy cho trẻ được vấp ngã. Còn cha mẹ sẽ là người chỉ đường, hướng dẫn trẻ đúng dậy sau khi vấp ngã. Đồng thời, để trẻ phải chịu trách nhiệm với mỗi lần vấp ngã.

Trải qua những sai lầm, được cha mẹ hướng dẫn, trẻ sẽ yêu cha mẹ nhiều hơn, biết nghe lời, và trẻ còn có thể học được cách đối mặt với những rắc rối hàng ngày

  1. Không nên quá chiều chuộng con

Việc quá chiều chuộng con cái sẽ dẫn đến việc trẻ thiếu khuôn phép. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ không nghe lời. Việc chiều chuộng trẻ là không thể tránh khỏi, nhưng hãy chiều chuộng có chừng mực cho phép. Khi trẻ hư, ngang ngược, hãy uốn nắn ngay lập tức. Nếu dung túng hành vi đó của trẻ, đến khi hành vi đó trở thành thói quen, việc dạy trẻ thanh con ngoan sẽ khó khăn hơn rất nhiều

  1. Dành nhiều thời gian ở bên con

Cuộc sống hiện đại, công việc tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bạn bè, đồng nghiệp, các mối quan hệ xã hội sẽ làm thu hẹp thời gian của cha mẹ dành cho con cái. Lúc đó, cha mẹ sẽ ít quan tâm tới con cái hơn. Trẻ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, cô độc, dần dần không nghe lời người lớn.