Khi trẻ sợ đến trường lớp, cha mẹ cần làm gì?


Vì nhiều lý do khác nhau, đa phân các bé trong độ tuổi đến trường đều không muốn đi học. Cha mẹ hãy áp dụng ngay 3 bước mà Học Nuôi Con chia sẻ dưới đây để trẻ đến trường trong trạng thái tốt nhất nhé

  1. Tìm hiểu vấn đề

Bé vẫn vui vẻ bình thường, nhưng khi tới cổng trường, bé không còn vui, mặt xị xuống, thậm khí la hét hay khóc lóc. Đây là một trong số những trường hợp phổ biến thường xảy ra khi bé không muốn đến trường

Trong bất kỳ trường hợp nào thì phụ huynh cũng cần trò chuyện, hỏi lý do vì sao con không muốn đến trường. Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có những hướng giải quyết khác nhau.

Có thể bé nhõng nhẽo do tính cách của bé, hay có bạn nào đó trong lớp làm bé khó chịu. Cũng có thể việc đến trường tạo sự gò bó, áp lực hay gây ra nỗi sợ trong tâm trí bé.

Nhiều bé sẽ không diễn đạt được nguyên nhân gây ra nỗi sợ đến trường. Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này, đó là theo dõi cũng như trò chuyện với bé nhiều hơn, để vấn để trở nên dễ hiểu và rõ ràng hơn. Lưu ý, cha mẹ phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh

tre so den trương

  1. Đề ra hướng giải quyết

Khi phụ huynh đã xác định nguyên nhân con không muốn đến trường, bạn có thể giúp bé tìm ra các giải pháp cho mình. Nếu liên quan đến mâu thuẫn của con với bạn bè trên lớp, bạn có thể chia sẻ với bé một vài kinh nghiệm trong trường tiểu học của mình. Tuy nhiên, không nên phán xét hoặc làm nghiêm trọng quá vấn đề bằng cách gọi cho những phụ huynh khác. Đôi khi, điều mà con cần chỉ là người chia sẻ vấn đề của mình.

Con bạn có thể không theo kịp hoặc do chương trình quá dễ làm bé nhàm chán. Dù ở trong trường hợp nào, một cuộc trao đổi trực tiếp với giáo viên cũng là điều cần thiết. Việc không theo kịp bài học hay cảm thấy bài quá dễ so với mình cũng đều khiến bé chán và làm mất đi sự nhiệt tình đối với việc học. Bạn có thể nhờ cô/thầy giáo kèm thêm nếu con không theo kịp hoặc cho bé thêm một số bài tập khó hơn trong trường hợp con cảm thấy chương trình quá dễ.

tre so den trương

  1. Nhờ chuyên gia giải quyết

Nếu cha mẹ đã thử nhiều cách nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nên thử nói chuyện với các cố vấn tâm lý của trường, chuyên viên tư vấn hay bác sĩ nhi. Những người có chuyên môn tốt sẽ giúp phụ huynh giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, sự lo lắng và trầm cảm có thể là một trong các nguyên nhân khiến con bạn không muốn đến trường.