Học hỏi cách dạy con ăn của người Nhật


Ăn uống nhà nhu cầu sinh hoạt tự nhiên của con người. Với người Nhật, ăn uống còn quan trọng hơn thế. Đó là cách để rèn luyện tính kỷ luật, thái độ của con người đối với thức ăn, sâu xa hơn, đó là tôn trọng sức lao động. Vì vậy, ngay từ nhỏ, cách dạy con ăn của người Nhật đã rèn luyện thái độ kỷ luật và yêu mến thức ăn của bọn trẻ, điều này thể hiện ngay trong cách ăn uống của trẻ.

  1. Học cách tự chuẩn bị thức ăn

Người Việt thường có thói quen giúp con chuẩn bị đồ ăn, ngay cả khi con cái họ học lên cấp 2, cấp 3. Chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp sau khi ăn là việc của cha mẹ, con cái chỉ việc ăn rồi cắp sách đi học.

Nhưng với người Nhật, dù ở trường hay ở nhà, trẻ đều được giáo dục bằng cách giúp đỡ cha mẹ, thầy cô chuẩn bị bữa ăn, hướng dẫn trẻ ăn lịch sự, có nề nếp cũng như tự dọn dẹp sau bữa ăn. Đây cũng là một phần trong văn hóa ăn uống tại Nhật Bản

Khi trẻ lớn hơn, biết nhận thức, người Nhật không chỉ khuyến khích trẻ vào bếp giúp đỡ cha mẹ, mà còn để trẻ tự nấu những món ăn đơn giản. Điều này không những giúp trẻ biết quý trọng thức ăn, mà còn khiến bé thấy ăn uống và nấu nướng cũng là một hoạt động rất vui và lý thú.

  1. Trẻ được ăn uống theo sở thích

Ở Việt Nam, các bà mẹ thường ép con mình ăn quá sức của trẻ, ép trẻ ăn những món ăn mà trẻ không thích. Điều này bắt nguồn từ suy nghĩ của hầu hết các bậc phụ huynh, đó là chỉ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con là được, vì chúng còn nhỏ, chưa nhận biết khẩu vị, chỉ cần đủ chất. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm

Ở Nhật, việc ép trẻ phải ăn đồ ăn nào, hay phải ăn hết thức ăn là điều thường không xảy ra. Người Nhật sẽ chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau, rồi cho trẻ tự chọn lựa món ăn mà trẻ yêu thích. Trẻ có thể ăn bao nhiêu tùy thích.

Trẻ sẽ ăn được nhiều hơn nếu trẻ thấy ăn uống là một cách vui chơi. Có lẽ vì điều đó mà trẻ em Nhật không hề sợ ăn. Khi lớn lên, hầu hết các bé đều ăn được đủ món mà không hề “kén cá chọn canh”.

cach day tre an cua nguoi nhat

  1. Nói cảm ơn trước và sau khi ăn

Ở Việt Nam, trước và sau bữa ăn, trẻ thường “mời” những người lớn tuổi trong gia đình. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn hơn.

Ở Nhật, các bà mẹ luôn dạy trẻ nói cảm ơn trước và sau bữa ăn. Đó là phép lịch sự, đồng thời thể hiện lòng biết ơn đối với người làm ra đồ ăn.

  1. Một thực đơn duy nhất

Việc cho trẻ lựa chọn món ăn mình yêu thích là điều mà người Nhật khuyến khích. Tuy nhiên, mỗi ngày trẻ sẽ có một thực đơn duy nhất, và trẻ không được chọn món khác ngoài thực đơn đó. Đó là cách mà người Nhật dạy trẻ tôn trọng thức ăn ngay từ khi con bé, tránh chuyện “kém cá chọn canh”. Với những bé bị dị ứng, sẽ có những món ăn thay thế thích hợp khác

  1. Ăn là học

Ở các trường mẫu giáo Nhật Bản, mỗi giờ ăn đều là giờ học được đưa vào chương trình giảng dạy. Các bé sẽ luân phiên nhau là người trực nhật. Người trực nhật sẽ phải xúc cơm cho các bạn, trong khi các bạn sẽ xếp hàng đợi đến. Đó cũng là giờ học tính tự lập và tính đoàn kết của trẻ. Bọn trẻ cũng không ai ăn trước cho đến khi các bạn mình phát cơm xong và khâu chuẩn bị hoàn tất.

Việc trẻ tự ăn uống không tránh khỏi rơi vãi ra ngoài. Tuy nhiên, các cô giáo sẽ không trách mắng trẻ, mà luôn đứng cạnh, hỗ trợ trẻ. Nhà bếp cũng luôn có đồ ăn dự phòng để phòng trường hợp trẻ làm rơi. Trẻ sẽ cố gắng ăn hết thức ăn của mình. Sau ăn, trẻ sẽ tự dọng dẹp, mang bát đĩa của mình về phòng bếp và cất bàn ghế, lau dọn sàn

cach day tre an cua nguoi nhat

Việc tạo cho trẻ niềm vui khi ăn uống là điều không dễ. Với người Nhật, trẻ hào hứng khi ăn là điều hoàn toàn bình thường. Tìm hiểu cách dạy trẻ ăn của người Nhật sẽ giúp ích rất nhiều đối với cha mẹ Việt trong giáo dục và dạy dỗ con cái