Muốn dạy con ngoan – Đừng làm những điều sau

Muốn dạy con ngoan, các bậc cha mẹ hãy tránh làm những điều sau nhé!

Đừng nuông chiều con

Trẻ con thường thích nhiều thứ và cũng chán nhiều thứ. Trẻ thấy bạn có gì cũng thích rồi lại nhanh chóng chán và thích cái khác khiến bạn phải chiều theo trẻ nhiều lần và tốn tiền mua sắm nhiều thứ. Nếu bạn cứ giữ thói quen chiều con như vậy thì chắc chắn bé sẽ hư vì quen thói được chiều chuộng, muốn gì được nấy. Do đó, hãy dạy con cách quý trọng những thứ mình có, dạy trẻ biết cái gì mới được mua và cũng dạy bé tiết kiệm tiền của mình khi được cho thì mới được mua những thứ quà gì đó.

Nên dạy con theo kỷ luật

Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con nhưng cha mẹ cần phải thiết lập khuôn khổ để trẻ còn nhận thức được ranh giới giữa xấu đẹp, đúng sai. Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con trong mọi trường hợp. Quy định nhữn hình phạt dành cho bé nếu bé vi phạm và mẹ sẽ không nhân nhượng.  Bất cứ khi trẻ không nghe lời hay làm sai, trẻ đều phải nhận hình phạt để đưa bé vào khuôn khổ. Từ đó trong trẻ sẽ hình thành suy nghĩ muốn không bị phạt thì phải nghe lời bố mẹ.

nhung dieu can tranh khi day tre con

Không nên a dua theo trẻ

Bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm nếu như bạn chiều con quá mức và bênh con quá mức. Việc bênh con sẽ khiến trẻ không biết lúc nào là mình đúng, lúc nào là mình sai và sẽ dần nhận thức trong trẻ việc mẹ luôn theo ý chúng.

Các bậc cha mẹ cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù bé có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu bé, nhưng bé phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Không nên lơ là với trẻ

Số trẻ em phạm tội có chiều hướng tăng rõ rệt, phần nhiều trong số đó rơi vào những trẻ có bố mẹ li hôn, hay bố mẹ không dành nhiều thời gian cho con, trẻ bị bố/mẹ bạo hành… Trẻ thiếu sự quan tâm, chia sẻ yêu thương, chắc chắn là trẻ sẽ không thể phát triển đầy đủ cả về trí tuệ và tâm hồn.

Bố mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ, không nói những lời lẽ tục tĩu vì bé sẽ học theo. Không thờ ơ với trẻ, kể cả khi bạn nhận thấy con vẫn ngoan ngoãn và nghe lời, hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể, sắp xếp cho trẻ một buổi đi chơi khi bạn rảnh và đặc biệt là luôn thấu hiểu trẻ.

Đừng trở thành tấm gương xấu với trẻ

Trẻ sẽ học mọi thứ từ chính bố mẹ của chúng. Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải, không để bé nghe những lời nói tục, hành động xấu.

Các bậc cha mẹ nên nhớ, muốn con ngoan, hãy tránh làm những điều trên.

Comments

comments

Share This Post

One Response to "Muốn dạy con ngoan – Đừng làm những điều sau"

Post Comment