Mẹ nhàn tênh với bí quyết rèn con tự giác “ăn thun thút”

Mỗi ngày khi đến giờ ăn, bạn lại đánh vật với con? Để dỗ bé ăn được vài thìa cơm, cả nhà bạn phải lăn lộn làm trò mua vui hoặc lang thang rong bé đi khắp xóm. Những quy tắc dưới đây có thể giúp bạn rèn con ăn ngoan mà bố mẹ không phải vất vả nữa.

– Không ép con ăn: Đừng bắt bé phải ăn bằng được hay ăn cho hết đồ trong bán nếu trẻ không thực sự đói. Điều này chỉ làm chứng lười ăn, sợ ăn, căng thẳng khi ăn của bé bị kích thích. Trẻ sẽ hình thành định kiến giờ cực hình chính là giờ ăn. Thay vì thế, để bé không cảm thấy áp lực, hãy cho trẻ ăn theo khẩu phần nhỏ hơn nhưng nhiều lần trong ngày. Trẻ sẽ tự giác đòi ăn khi trẻ đói. Vì đó là nhu cầu thiết yếu để con người có thể sinh tồn.

bon con an

– Làm gương cho con: Bởi những gì mà cha mẹ chúng thích, không thích trẻ nhỏ sẽ có khuynh hướng bị ảnh hưởng. Vì vậy, trong khi chính mẹ chẳng thèm đụng đến một miếng dưa hấu nào thì đừng trông mong gì chuyện bé sẽ ăn dưa ngấu nghiến nhé.

– Không mua đồ ăn vặt: như bánh kẹo, bim bim, nước có ga…trẻ sẽ không thể cướng lại sự hấp dẫn của những món ăn này khi nhìn thấy và sẽ không muốn ăn cơm nữa.

– Khi ăn nên tránh xa tivi: vì sẽ gây xao lãng, mất tập trung và không tốt cho tiêu hóa khi ăn trước màn hình tivi. Hãy tạo không khí gia đình đầm ấm thân mật và tạo thói quen để trẻ có thể ăn cơm cùng cả nhà.

– Để con tham gia nấu ăn: hãy để bé tự chọn thực phẩm bé thích khi dắt trẻ đi chợ cùng bạn. Bé sẽ rất thích thú khi đứng trước những quầy hàng tươi ngon và đủ màu sắc. Bé sẽ nhận thức sự quan trọng của bữa ăn hơn khi để bé tham gia vào quá trình tạo nên bữa ăn. Nhất định bé sẽ rất nóng lòng nếm thử.

– Kiên nhẫn với thức ăn mới: Lần đầu tiên ăn loại đồ ăn mới có thể bé sẽ chưa muốn ăn ngay. Để lôi cuốn bé, hãy mô tả món ăn thật hấp dẫn về màu sắc và mùi vị đồng thời kèm theo những món ăn bé thích để bé dễ ăn.

bon con an1

– Hình thức món ăn cần chú ý: Vì trẻ nhỏ ăn bằng mắt chứ không chỉ ăn bằng miệng. Hãy trang trí món trứng hay rau củ quả đẹp mắt, trẻ sẽ tò mò nếm thử. Mẹ đừng quên đầu tư vào việc trang trí bữa ăn sinh động vì điều đó sẽ giúp kích thích trẻ thèm ăn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment