Kinh nghiệm dạy con khôn khéo

Chính những dập khuôn, nguyên tắc quá lại khiến cách dạy con phản tác dụng. Dưới đây là kinh nghiệm dạy con khôn khéo.

Chê hành động, đừng chê con người của trẻ

Trẻ đánh em của mình, nếu cha mẹ nói “Con hư quá!” khiến trẻ nghĩ mình “hư” nhưng cha mẹ nói “Em lại bị đánh nữa rồi!” thì trẻ thấy trách nhiệm của mình đã sai vì đánh em. Việc trừng phạt trẻ bằng đòn roi sẽ khiến trẻ sợ sệt mà tìm cách biện minh, đổ lỗi và không dám nhận trách nhiệm của mình, Nó sẽ cư xử vì sợ hãi thay vì muốn hành động đúng. Đòn roi không bao giờ có tác dụng dạy trẻ tốt.

kinh nghiem day con

Đừng mua chuộc trẻ bằng phần thưởng gì đó

Phần thưởng có tác dụng khích lệ trẻ nhưng dùng phần thưởng theo kiểu hối lộ, mua chuộc để trẻ làm gì đó theo ý cha mẹ thì sẽ khiến trẻ hơn hơn. Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết để có được phần thưởng, trẻ cần cố gắng làm đến đâu,

Dạy trẻ mềm dẻo nhưng cần có luật

Cha mẹ cần đặt ra một luật nào đó cho trẻ, trước hết là thời gian biểu, con cứ thế mà làm, không có gì bàn cãi và trẻ phải tuân theo luật đó, không được lý do. Tuy nhiên để luật có hiệu quả với trẻ, cha mẹ cần phải là tấm gương thực hiện đúng những lời đã nói.

Có một câu nói như sau: “Muốn con ngoan thì phải học cách dạy con. Muốn con khỏe thì phải học cách nuôi con. Muốn con thành công thì phải học cách hướng dẫn và đồng hành cùng con. Muốn con gần gũi gắn bó với mình, thì phải học cách lắng nghe và chia sẽ cùng con. Đừng buộc con phải lớn lên như kiểu cây Bonsai nhưng cũng đừng để con phải lớn lên như cây dại.” Đây là câu nói được nhiều bậc phụ huynh tâm đắc về cách dạy con mình.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment