Học cách dạy con khôn ngoan

Mỗi bà mẹ có những cách dạy con khác nhau hoặc cũng có điều giống, cũng có điều khác. Hãy cùng xem những phương pháp dạy con dưới đây của một bà mẹ trẻ

Hãy nói “không” nhiều hơn

Cách khôn ngoan là nói không với trẻ để trẻ biết chấp nhận mọi thứ và học cách làm theo điều bố mẹ đã nhắc mà không làm theo những điều mà chúng thích. Cùng là một cách từ chối đòi hỏi của con cái nhưng lời nói của một bà mẹ tây lại có trọng lượng gấp nhiều lần lời nói của bạn đối với bọn trẻ bởi họ thẳng thắn một cách chắc chắn. Còn chúng ta thì cứ nghĩ to tiếng mới là mắng chúng. Ngay từ bây giờ, hãy thay đổi cách từ chối, nói “không” với một giọng điệu vừa phải, chắc chắn, đanh thép mặc mọi sự nũng nịu của chúng để con của bạn sẽ biết chấp nhận những điều mà bố mẹ không đồng ý.

Cha mẹ cũng cần tôn trọng trẻ

Trẻ con được ví như một tờ giấy trắng. Cách con bạn thể hiện chính là cách mà bạn dạy con. Dù là điều gì, hãy nói với trẻ một cách đầy tôn trọng với giọng điệu nhẹ nhàng. Sau này, trẻ cũng sẽ học được cách ứng xử khéo léo và lịch sự với những người khác.

phuong phap day con ngoan

Kiên nhẫn là một trong những đức tính nên dạy trẻ

Cha mẹ cần lắng nghe trẻ nói, trẻ thể hiện, sự thích thú của trẻ..nhưng không phải mong muốn gì của trẻ cha mẹ cũng thực hiện cho trẻ. Cha mẹ hãy quy định giờ ăn hàng ngày cho trẻ để hình thành trong trẻ nhận thức giờ nào được ăn, giờ nào không để tránh sự ăn vạ của trẻ. Nếu trẻ đòi ăn hãy hướng suy nghĩ của trẻ sang hướng khác, đồng thời ra hình phạt cho trẻ. Để trẻ kiên nhẫn đợi đến giờ nào mới được ăn theo đúng kỉ luật. Hoặc có nhiều trẻ đan xen vào cuộc nói chuyện của cha mẹ bằng cách đòi bằng được cái này cái nọ theo ý thích. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách kiên nhẫn chờ cha mẹ xong cuộc nói chuyện bằng cách nói vừa tế nhị, vừa cứng rắn.

Bản thân cha mẹ nên là tấm gương cho trẻ

  • Trẻ con học những câu nói xin lỗi, cảm ơn, xin chào, tạm biệt từ chính cha mẹ của chúng và hãy dạy chúng nói những câu này hợp hoàn cảnh ngay từ nhỏ.
  • Nghiêm khắc nhắc nhở trẻ và trừng phạt khi cần thiết nếu trả mắc sai lầm.
  • Thân thiết, tình cảm với trẻ nhưng phải cho trẻ biết cha mẹ mới là người có quyền quyết định

Hy vọng các bậc cha mẹ có thể dạy con tốt với những phương pháp này.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment