Chẳng cần roi vọt mà vẫn có thể dạy con cực ngoan

Với những cách dạy con dưới đây, bố mẹ chẳng cần phải dùng đến roi vọt mà vẫn có thể dạy con không ngoan.

Cách mà bố mẹ cư xử với mọi người và với trẻ chính là bài học mà trẻ sẽ nhận thức và hành động theo. Có rất nhiều cách để dạy dỗ trẻ con, không phải là la mắng hay dùng roi.

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Hóc môn  Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu chứ không còn muốn hòa bình. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học những khi chúng mắc sai lầm. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.

Những cách dạy trẻ chẳng cần đến roi vọt

Bản thân cha mẹ cần điều chỉnh cảm xúc

Trẻ con có thể học được cách này từ cha mẹ chúng. Vì vậy đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Bạn cần bình tĩnh để làm chủ tình hình và xử lý chúng.

day con khong can roi vot

Thấu hiểu là điều quan trọng

Nóng giận sẽ không học được gì. Bởi vậy cần đưa trẻ đến 1 nơi nghỉ ngơi thư giãn. Đây chính là không gian để bạn hiểu tâm lý của con mình.  Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương.

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ trước khi đưa ra yêu cầu gì với trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Đưa ra với trẻ những quy tắc với sự đồng cảm

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em.

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén.

Kết nối với con thường xuyên hơn

Để làm được điều này, bạn hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Cha mẹ có thể dễ dàng hợp tác với con khi trở thành bạn của chúng.

Phép màu nằm ở sự tốt bụng

Bạn hãy đối xử tốt với con và với chính bản thân mình. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ nên yêu thương bản thân chính là cách bạn dạy con cũng yêu bản thân mình nhiều hơn.

Trên đây là một số cách dạy con mà chẳng cần dùng đến roi vọt.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment