Trẻ vàng da do sữa mẹ có nguy hiểm không?

Trẻ bị vàng da do sữa mẹ là gì và bị vàng da do sữa mẹ có nguy hiểm không? Hãy cùng hocnuoicon.com tìm hiểu về vấn đề này các mẹ nhé!

Sữa mẹ gây vàng da cho bé

Với những bé bị vàng đá bởi sữa mẹ, biểu hiện của chứng vàng da sẽ xuất hiện từ tuần đầu tiên đến tuần thứ sáu sau khi bé chào đời. Nguyên nhân là do các thành phần trong sữa mẹ có thể ngăn chặn được các chất protein nhất định đang làm việc và chúng sẽ không thể tiếp tục phá hủy được các chất bilirubin đang phá hủy hồng cầu và tiến tới gần gan.

Xét về yếu tố di truyền trong gia đình thì bé bị vàng da do sữa mẹ ảnh hưởng từ 0,5% đến 2,4% trẻ sơ sinh. Tỉ lệ này không nhiều.

Sữa mẹ có thể là nguyên nhân gây vàng da cho bé

Sữa mẹ có thể là nguyên nhân gây vàng da cho bé

Dấu hiệu của chứng vàng da

Khi bị vàng da do sữa mẹ, bé sẽ có một số triệu chứng sau và mẹ cần phải theo dõi thường xuyên liên tục.

– Da bé có màu vàng. Mẹ quan sát xem da mặt, cổ, vùng ngực, bàn tay, bàn chân bé … da có màu vàng hay không. Phạm vi vàng da càng nhiều trên cơ thể bé thì mức độ nguy hiểm sẽ càng lớn.

– Lòng trắng của mắt màu vàng. Lòng trắng của mắt thường thì sẽ phải có màu trắng nhưng nếu có dấu hiệu trắng đục và chuyển sang màu vàng thì bé đã mắc chứng vàng da.

Lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng là dấu hiệu của vàng da

Lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng là dấu hiệu của vàng da

Điều trị bệnh vàng da do sữa mẹ như thế nào?

Khi tới bệnh viện kiểm tra và điều trị bệnh vàng da, bé sẽ phải thực hiện các xét nghiệm sau:

– Kiểm tra mức độ Bilirubin trong cơ thể

– Kiểm tra kích cỡ tế bào máu và hình dạng tế bào máu

– Kiểm tra nhóm máu của bé và mẹ xem có giống nhau không

– Xét nghiệm công thức máu toàn phần

– Xét nghiệm số lượng hồng cầu lưới trong cơ thể bé

Với những xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ đưa ra được kết quả cuối cùng chứng vàng da của bé là chứng vàng da nào có độ nguy hiểm như thế nào đến cơ thể của bé.

Với chứng vàng da, nếu không chữa trị kịp thời thì có thể dẫn tới những biến chứng ảnh hưởng đến não và cơ quan thính giác của bé. Do đó càng được can thiệp tốt thì càng hạn chế được những ảnh hưởng của bệnh này tới bé.

Chắc chắn cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn khỏe mạnh và được chăm sóc một cách tốt nhất. Bởi vậy hãy dành nhiều thời gian chăm sóc và quan tâm đến con cái, đến bệnh viện luôn là một giải pháp tối ưu nhất với trẻ bị vàng da. Đặc biệt là trẻ bị vàng da do sữa mẹ thì mẹ cũng cần nhiều lời khuyên từ bác sĩ trong chế độ ăn uống của mẹ và bé.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment