Trẻ tự kỷ và dấu hiệu nhận biết

Nếu tự kỷ được phát hiện sớm (dưới 3 tuổi) thì bé sẽ có khả năng trở thành người bình thường, hòa nhập với xã hội như những bé khác. Vì vậy, bạn hãy lưu ý theo dõi những dấu hiệu tự kỷ để có thể phát hiện kịp thời.

tre_tu_ky_va_dau_hieu_nhan_biet

Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là gì?

Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường là trước 3 tuổi. Khi mắc chứng tự kỷ bé thường không có giao tiếp, không tương tác với những người khác, do đó hạn chế phát triển về mặt tâm lý.
Tự kỷ có nhiều đặc điểm đa dạng từ mức nhẹ đến nặng. Dưới 3 tuổi bé chưa bộc lộ hết sự phát triển nên rất khó phân biệt. Vì vậy, bạn nên có sự quan tâm, theo dõi và chú ý các biểu hiện của bé để không rơi vào tình trạng tự kỷ.  Nếu kịp thời phát hiện và có hướng điều trị thích hợp, con bạn sẽ trở thành người bình thường và hòa nhập được với xã hội.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết con bạn có mắc chứng tự kỷ hay không:
– Có khó khăn trong giao tiếp với người khác: bé không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không cảm thấy vui mừng khi bạn đến bên cạnh.  Nếu biết nói, bé có thể sẽ nói những từ ngữ không có nghĩa hoặc lặp đi lặp lại một từ hay một câu vô nghĩa.
– Thờ ơ với âm thanh dù thính lực bình thường (cảm giác như bé bị điếc).
– Bé có những hành vi bất thường: tăng động (kích động khó ngủ, khóc nhiều, khó dỗ dành, hay bị cơn đau quặn bụng do đầy hơi, khó chịu không lý do) hoặc thờ ơ, yên lặng. Bé thích ở một mình, rất khó tham gia vào các trò chơi hoặc không thích tham gia.
– Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…
– Bé bị bó hẹp, cứng nhắc trong tư duy thói quen, rất khó để thay đổi. Đó là bé chỉ ăn một loại thức ăn nhất định (cháo, bánh, bột,..) chỉ chơi trò chơi theo kiểu riêng không giống cách người lớn dạy. Nếu thay đổi cách khác bé sẽ lập tức có phản ứng mạnh mẽ như la khóc, cào cấu… để chống lại.
– Bé thường không quan tâm đến những việc khác đang diễn ra xung quanh mình. Ví dụ như nhiều người cùng nói chuyện, chơi vui bên ngoài nhưng bé vẫn cứ chơi một mình với trò chơi riêng của bé mà không quan tâm đến người khác.

5 dấu hiệu phát hiện sớm bệnh tự kỷ

Ngoài những dấu hiệu nói trên bạn cũng có thể tham khảo  5 dấu hiệu phát hiện sớm tự kỷ của Viện Hàn lâm thần kinh học của Mỹ dưới đây:
– Không bi bô, không biết dùng cử chỉ, ra dấu vào khoảng 12 tháng.
– Không biết nói từ đơn khi 16 tháng.
– Không biết đáp lại khi được gọi tên.
– Không tự nói được câu có hai từ khi 24 tháng.
– Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.

Các dấu hiệu của hội chứng tự kỷ ở trẻ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, thường là khi bé được vài tháng tuổi. Đó cũng là khó khăn giúp bạn phân biệt được đâu là tự kỷ, đâu là phát triển thể chất của bé. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, bạn hãy dành thời gian cho bé nhiều hơn để chăm sóc và quan sát, phát hiện đúng. Khi thấy có những dấu hiệu của tự kỷ, bạn nên đưa bé đến các nhà chuyên môn (bác sĩ nhi, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần…) để chữa trị kịp thời giúp bé hòa nhập với xã hội như người bình thường.

Hoàng Linh

Comments

comments

Share This Post

Post Comment