Trẻ bị táo bón, cha mẹ phải làm sao?

Một nỗi lo của cha mẹ đó là con mình bị táo bón. Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ phải làm sao? Hãy cùng hocnuoicon.com chia sẽ kinh nghiệm nhé!

Các biểu hiện trẻ bị táo bón

Để nhận biết sớm bé nhà có bị táo bón hay không, bạn hãy chú ý đến bé xem có những biểu hiện dưới đây không nhé!

– Bé đi đại tiện ít hơn mọi khi. Tối thiểu mỗi ngày bé phải đi đại tiện 1 lần, nếu vài ngày rồi mà bé chưa đi đại tiện thì chắc chắn bé nhà bạn đã bị táo bón. Do đó mẹ cần chú ý theo dõi lịch đi đại tiện của bé để sớm có cách chữa trị kịp thời.

– Bé đi đại tiện rất khó khăn, phân khô và rắn. Đây là biểu hiện của tình trạng táo bón, nó có thể khiến cho bé bị đau rát hậu môn.

– Bé bị chướng bụng kể cả khi chưa ăn, đây là biểu hiện của việc lâu ngày không đi đại tiện khiến phân bị tích tụ trong đại tràng.

Trẻ bị táo bón có nhiều biểu hiện để nhận biết

Trẻ bị táo bón có nhiều biểu hiện để nhận biết

Vì sao trẻ bị táo bón?

– Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới trẻ bị táo bón là do chế độ ăn uống chưa hợp lý. Chế độ ăn uống sai lầm có thể dẫn đến bé bị đại tiện là ăn quá nhiều đạm, nhiều chất béo, ít chất xơ, ít rau quả, ăn nhiều đồ nóng

– Trẻ bị tâm lý sợ đi vệ sinh, từ đó dẫn đến tình trạng bé nhịn đi vệ sinh lâu ngày và dẫn đến táo bón.

– Trẻ không thường xuyên vận động. Điều này khiến cho hệ thống tiêu hóa của trẻ bị ngưng trệ và dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ.

Trẻ bị táo bón cần phải thay đổi chế độ ăn uống

Trẻ bị táo bón cần phải thay đổi chế độ ăn uống

Cha mẹ cần phải làm gì?

– Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ cần phải thay đổi chế độ ăn uống của bé, bổ sung thêm thật nhiều chất xơ và hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm có đặc tính nóng, quá nhiều chất đạm, chất béo.

– Tăng cường cho bé uống nhiều nước vì uống nhiều nước có tác dụng thanh lọc và bài tiết cơ thể. Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị chứng táo bón của trẻ, do vậy khi trẻ bị táo bón, cha mẹ hãy tăng cường cho trẻ uống nước, có thể là nước lọc hoặc nước ép trái cây như táo ép, mận ép. Tuy nhiên bạn cũng không thể lạm dụng nước hoa quả nhiều quá sẽ khiến trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày.

– Tăng cường cho trẻ vận động vì vận động sẽ giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Bạn có thể cho bé đi bộ quanh sân, chạy nhảy quanh nhà.

– Matxa bụng cho trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái hơn và đi đại tiện dễ dàng hơn. Bạn đặt 3 ngón tay dưới rốn của bé, vuốt ve nhẹ nhàng nhưng dùng đầu ngón tay để ấn chắc lên bụng của bé, mỗi lần matxa trong khoảng 5-10 phút.

– Nên luyện cho bé có thói quen ngồi bô và đi đại tiện có giờ giấc khoa học

Nếu bé nhà bạn bị táo bón, bạn đừng quá lo lắng mà hãy nghĩ ngay đến việc chăm sóc bé như thế nào cho đúng cách.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment