Tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm mọc răng

Khi những chiếc răng sữa bé bé xinh xinh của trẻ nhô lên, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ phát triển đến một cột mốc quan trọng của cuộc đời. Thông thường ở tháng thứ 7, trẻ sẽ mọc răng, tuy nhiên cũng có nhiều bé mọc răng chậm hơn khoảng thời gian này. Nguyên nhân do đâu?

Nếu con bạn bị chậm mọc răng, đến tháng thứ 8, thứ 9 vẫn chưa thấy mọc thì đừng quá lo lắng và nghĩ rằng chỉ mỗi con mình gặp phải tình trạng này. Trên thực tế, có nhiều bé cũng mọc răng chậm. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc mọc răng của trẻ.

Gen di truyền

Răng bé mọc chậm có thể là do gen di truyền. Trẻ sẽ thừa hưởng một số đặc điểm di truyền của bố và của mẹ từ hình dáng, cấu trúc bên trong… Bởi vậy, bạn có thể tìm hiểu đặc điểm mọc răng của bạn hoặc những người thân trong gia đình để xác định được khoảng thời gian nhú răng của con mình. Có thể tháng thứ 10 hoặc tháng 11, điều này bạn không cần phải quá lo lắng.

Gen di truyền là một nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm

Gen di truyền là một nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm

Cơ thể bé không đủ dinh dưỡng

Đây có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất đối với trường hợp bé mọc răng chậm. Với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ đều phải được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp nhất. Nếu cơ thể trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì khả năng mọc răng chậm của trẻ là rất cao.

Do vậy, các bác sĩ khuyến khích mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ để cơ thể trẻ được tăng cường đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ luôn phải cung cấp cho mình đủ chất dinh dưỡng trước khi cho bé bú bởi nếu mẹ kiêng khem, ăn uống không đủ chất thì bé có bú sữa mẹ thì cũng không đủ chất.

Với giai đoạn bé có thể ăn dặm, mẹ nên chú ý đến 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết phải có trong mỗi bữa ăn của trẻ là tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh.

Trẻ nên bú mẹ để được cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Trẻ nên bú mẹ để được cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Thiếu vitamin D và canxi

Thiếu vitamin D và canxi cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ chậm mọc răng. Chức năng chính của vitamin D với sự phát triển cơ thể trẻ là hỗ trợ canxi cần thiết cho quá trình mọc răng, phát triển xương của trẻ. Những em bé sinh non sẽ bị thiếu vitamin D theo một cách tự nhiên.

Trong ánh nắng có rất nhiều vitamin D. Bởi vậy, vào mỗi buổi nắng sớm hoặc chiều mát, bạn có thể cho trẻ đi dạo để hấp thụ vitamin D dễ dàng nhất. Ngoài ra vitamin D cũng có thể được cung cấp qua thực phẩm hàng ngày bé ăn.

Tuyến giáp bị suy giảm hoạt động

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm được các bác sĩ giải thích đó là sự hoạt động yếu của tuyến giáp. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt tổng hợp các hooc môn tuyến giáp, gây ra phiền toái của sức khỏe của trẻ.

Nếu trẻ chậm mọc răng là do nguyên nhân này thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám là tốt nhất để được can thiệp kịp thời, tránh những ảnh hưởng về sau với những biến chứng nặng nề hơn.

Comments

comments

Share This Post

Post Comment